Ông Obama không định “phủ đầu” ông Tập Cận Bình

Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Washington sẽ không trừng phạt các cá nhân và công ty Trung Quốc liên quan đến những vụ tấn công mạng kinh tế trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ vào tuần tới.

Mỹ muốn tránh một thảm họa ngoại giao trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Mỹ muốn tránh một thảm họa ngoại giao trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 14-9, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Barack Obama sẽ nêu vấn đề an ninh mạng với Chủ tịch Tập Cận Bình khi 2 nhà lãnh đạo hội đàm. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói chưa có thông tin mới về thời điểm áp đặt trừng phạt Trung Quốc vì hành vi tấn công mạng trước chuyến thăm của ông Tập. 

Theo ông Earnest, việc cử ông Mạnh Kiến Trụ sang làm việc trước cho thấy Bắc Kinh hiểu an ninh mạng là vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ.

Đáp lại, trong cuộc họp báo hôm 15-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói nước này luôn phản đối hành vi tấn công mạng và sẵn sàng hợp tác với Mỹ để xây dựng các quy tắc trên mạng cũng như một không gian ảo an toàn, mở rộng.

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho hay Mỹ đang cân nhắc trừng phạt cả Nga và Trung Quốc vì hành vi tấn công các mục tiêu kinh tế Mỹ. Chịu trừng phạt không phải là các tin tặc bị tình nghi liên quan đến chính phủ 2 nước mà là các cá nhân và công ty hưởng lợi từ hành vi trên.

Tin tặc Trung Quốc còn bị nghi đứng sau vụ tấn công hệ thống dữ liệu của hơn 20 triệu nhân viên liên bang Mỹ hồi tháng 4-2015.

Theo Reuters, NLĐ