Ông Obama “hùng biện” để tiếp tục can thiệp quân sự cho Kiev

Những lời hùng biện của Tổng thống Barack Obama càng chứng tỏ rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ vô điều kiện cho Kiev đi theo giải pháp quân sự, RIA Novosti trích phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh RIA Novosti/Evgenij Biyatov

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh RIA Novosti/Evgenij Biyatov

Trước đó, Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng Washington đã là bên trung gian trong chuyển giao chính quyền tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn của CNN, Tổng thống Barack Obama bày tỏ quan điểm rằng xung đột quân sự thực sự giữa Mỹ và Nga sẽ không phải là quyết định khôn ngoan, tuy nhiên, ông ta đe dọa sẽ "áp dụng các hành động quân sự để bảo vệ đồng minh."

Tổng thống Barack Obama đã công khai thừa nhận vai trò của Hoa Kỳ trong cuộc đảo chính diễn ra tại Ukraine hồi tháng Hai năm 2014.

Sự công nhận này đã được thực hiện khi tổng thống Mỹ trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, được kênh InoTV chuyển ngữ.

"Chúng tôi hành động như một bên trung gian trong việc chuyển giao quyền lực ở Ukraine", ông Obama tuyên bố.

Trả lời câu hỏi về hiệu quả chính sách của Mỹ đối với Nga, ông Barack Obama bày tỏ ý kiến rằng có hiệu quả và liên kết chính sách đó với những "quyết định sai lầm của ông Putin."

"Sau khi ông Putin đưa ra quyết định này đối với Crimea và Ukraine, không phải vì ông đã có một chiến lược vĩ đại nào đó, và trong thực tế, bởi vì ông ta quá bất ngờ trước những cuộc biểu tình Maidan, cũng như vụ Yanukovych đào tẩu sau khi chúng tôi hành động như một bên trung gian trong việc chuyển giao quyền lực ở Ukraine", ông Obama nói.

Kể từ đó, ngẫu hứng của ông Putin đưa ông ta vào tình huống cấu thành sự vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine", vẫn theo Tổng thống Obama.

Trong khi đó, cũng theo nguồn tin RIA Novosti, dẫn thông tin từ các phương tiện truyền thông Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết khoảng 80% người độ tuổi nhập ngũ ở nước này không muốn ra mặt trận.

Ông giải thích rằng nhiều người Ukraine đang cố gắng để tránh nghĩa vụ quân sự và trốn sang các nước khác.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine, tất cả những nam giới từ 18 đến 60 tuổi sẽ bị hạn chế đi du lịch nước ngoài.

"Đó là lý do tại sao phải tổng động viên và xem xét giấy chứng nhận tại biên phòng. Tất cả nam giới trong độ tuổi nhập ngũ phải trình giấy chứng nhận để chúng tôi xác định nguyên nhân chuyến đi. Điều này cần được thực hiện không chỉ đối với những người đã nhận giấy gọi nhập ngũ", ông Poltorak nói.

Theo: BizLive