Ông Obama họp báo lần cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng

VietTimes -- Trong cuộc họp báo lần cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói rằng việc được mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga nằm trong lợi ích của Mỹ và Thế giới. 

Ông Obama vãy tay chào trong cuộc họp báo lần cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng

Ông Obama vãy tay chào trong cuộc họp báo lần cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng

Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Mỹ, những căng thẳng trong quan hệ Nga – Mỹ thời gian qua đang khiến cho mối quan hệ này trở nên khó khăn hơn. 

Tổng thống Obama nhấn mạnh và giải thích việc ông buộc phải bảo vệ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga trong thời gian qua.

Ông Obama hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ thực hiện những giá trị và tầm nhìn mà ông đã đề ra trong thời gian làm Tổng thống Mỹ.

Theo ông chủ Nhà Trắng, lời khuyên hữu ích nhất mà ông gửi đến người kế nhiệm mình là ông Trump phải cẩn thận trong việc lựa chọn nội các, ban cố vấn và nhóm làm việc một cách kỹ lưỡng.

Tại cuộc họp báo cuối cùng, ông Obama đã dành phần lớn thời gian để nói về triển vọng hai nhà nước nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài giữa Palestine và Israel.

Theo ông Obama, việc Hoa Kỳ không ngăn chặn nghị quyết của Liên Hợp Quốc đối với hoạt động xây dựng khu định cư Israel tại các vùng đất của Palestine là vì giải pháp hai nhà nước là lựa chọn duy nhất cho hòa bình.

Khi nói về mối quan hệ với Cuba, ông Obama ghi nhận những chuyển biến tích cực về quyền con người tại Cuba trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ cũng bảo vệ quyết định trả tự do cho Chelsea Manning, cựu quân nhân Mỹ đã tiết lộ bí mật quốc gia cho WikiLeaks năm 2010.