Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, sau ngày 8/11 thế giới sẽ thay đổi?

VietTimes -- Như vậy, người dân, cử tri Mỹ đã bầu chọn Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng Hòa làm tổng thống kế tiếp của nước Mỹ. Thế giới sau ngày 8/11 hứa hẹn những đổi thay khó lường...

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo những tin tức mới nhất từ truyền thông Mỹ, với tổng số phiếu đại cử tri và phiếu bầu phổ thông đều cao hơn đối thủ Hillary Clinton, ông Donald Trump đã giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

- Hillary Clinton có 218 Phiếu đại cử tri và 56.19.848 Phiếu bầu phổ thông. - theo CNN.
- Donald Trump có 288 Phiếu đại cử tri và 57.120.646 Phiếu bầu phổ thông.- theo CNN.
- Tại Thượng viện: Đảng Dân Chủ chỉ có 45 ghế còn đảng Cộng Hòa có 48 ghế - theo MSNBC
- Mức độ cân bằng với giữa số thành viên đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ở lưỡng viện và cả chức tổng thống là 196 đảng viên Dân Chủ và 239 đảng viên Cộng Hòa.

Như vậy, người dân, cử tri Mỹ đã bầu chọn Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng Hòa làm tổng thống kế tiếp của nước Mỹ. 

Vị tỷ phú nổi tiếng nước Mỹ Donald Trump sẽ được chính thức bổ nhiệm thay thế đương kim Tổng thống Bacrack Obama vào tháng 1 năm 2017 tới đây.

Như nhiều bình luận đã được báo chí quốc tế đăng tải, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 diễn ra ngày 8/11 được xem cuộc bầu cử chứng kiến nhiều kỷ lục như là cuộc bầu chọn đầu tiên trong lịch sử Mỹ có số cử tri đăng ký vượt trên 200 triệu người.

Những người ủng hộ bà Hillary Clinton đã rơi nước mắt... Những người ủng hộ bà Hillary Clinton đã rơi nước mắt...

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một ứng cử viên nữ trở thành ứng cử viên tranh cử tổng thống của một chính đảng lớn là đảng Dân Chủ.

Sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua có người chưa từng làm trong các cơ quan chính phủ Mỹ và cũng không có kinh nghiệm bầu cử trở thành ứng cử viên của một đảng lớn và đã giành được kỳ tích lịch sử - đó chính là ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa.

Bên cạnh đó, cuộc tranh cử còn nắm giữ những kỷ lục không mấy hay ho về tần suất, mức độ công kích, bôi nhọ, sử dụng chiêu trò để hạ thấp uy tín của nhau giữa các ứng viên... điều này khiến cho cử tri Mỹ ít có cơ hội lựa chọn được những ứng viên tốt nhất, hoàn hảo nhất, buộc họ phải lựa chọn 1 ứng viên tốt hơn người còn lại trong số ít các ứng viên của các chính đảng mà chủ yếu là từ đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa.

Sau ngày 8/11 thế giới sẽ thay đổi?

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, sau ngày 8/11 thế giới sẽ thay đổi? ảnh 2

Trước khi cuộc bầu cử tại Mỹ chỉ một ngày, trên trang Sputnik của Nga có đăng tải bình luận của một chuyên gia, nhà quan sát có tên Vladimir Lepekhin trong đó ông nhận định rằng "sau ngày 8/11 thế giới sẽ thay đổi".

Theo Vladimir Lepekhin, "Một người như vậy là Donald Trump với những kinh nghiệm phong phú trong việc xây dựng một công ty mới, một tập đoàn mới, và có lẽ trong tương lai một đất nước mới". 

Theo nhà quan sát Nga, nhiệm vụ chính của bà Clinton, cũng như của ông Obama, là tiếp tục thực thi đường lối mở rộng của Hoa Kỳ và phương Tây sang phương Nam và phương Đông.

Trong khi đó, ông Donald Trump là hiện thân của một kịch bản khác dành cho Hoa Kỳ, bởi vì chiến dịch vận động tranh cử của ông dựa trên các ưu tiên khác. 

Khác với Đảng Dân chủ, ông Trump trước hết quan tâm đến  chính sách nội bộ và các lợi ích của giới doanh nghiệp trong nước chứ không phải đến lợi ích của các tập đoàn xuyên quốc gia. 

Vladimir Lepekhin cho rằng, những người đứng đằng sau Donald Trump đã hiểu ra rằng, đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ không phải là Nga mà là những mối đe dọa thực sự làm cho nước Mỹ mất đi vai trò lãnh đạo toàn cầu. 

"Dù có vẻ kỳ lạ song chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump nhằm chống lại những nhà tài phiệt". - Vladimir Lepekhin nói.

Cũng theo nhà phân tích này, chiến thắng của ông Donald Trump có thể phá vỡ trật tự thế giới dựa trên những bong bóng tài chính bị thổi phồng quá sức rồi có thể bỗng bục vỡ. 

Việc cử tri Mỹ đã bầu chọn ông Donald Trump làm tổng thống kế tiếp của nước Mỹ có phải đã là một lựa chọn sáng suốt hay không cần để người dân Mỹ hậu xét, nhưng việc vị tỷ phú này được người đa phần cử tri Mỹ bầu chọn là điều phải thừa nhận.

Tiểu sử của ông Donald Trump

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, sau ngày 8/11 thế giới sẽ thay đổi? ảnh 3

Theo các tài liệu công khai, ông Donald Trump (tên họ đầy đủ là Donald John Trump) sinh ngày 14/6/1946 là một tỷ phú bất động sản và là một ngôi sao truyền hình thực tế trước khi trở thành ứng cử viên Tổng thống bên Đảng Cộng hòa.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Trump Organization, tổ chức điều hành nhiều sân golf và khu nghỉ mát xa xỉ ở Mỹ và trên thế giới. Donald John Trump xuất thân từ khu Queens, thành phố New York.

Donald John Trump là sáng lập viên Trump Entertainment Resorts, là con thứ tư trong năm người con của ông Fred và bà Mary Trump. 

Bố của ông Donald John Trump là một nhà xây dựng và phát triển bất động sản chuyên xây và điều hành các khu chung cư của tầng lớp trung lưu của New York.

Donald Trump trải qua nhiều lần kết hôn và ly hôn. Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông vào năm 1977 với bà Ivana Trump, một người mẫu thời trang New York, kết thúc vào đầu thập niên 1990.

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, sau ngày 8/11 thế giới sẽ thay đổi? ảnh 4

Donald Trump cưới vợ thứ hai là bà Marla Trump, vào năm 1993 nhưng đến năm 1997 thì đệ đơn ly hôn nữ minh tinh màn bạc này. Ông kết hôn với người vợ hiện tại, bà Melania Trump, một người mẫu gốc Slovania, cách đây 11 năm. Trong số các khách mời danh tiếng tại đám cưới này có vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton.

Trải qua ba đời vợ, ông Donald Trump có tổng cộng 5 người con, lớn nhất sinh năm 1977 và nhỏ nhất sinh năm 2006.

Từ nhỏ, Donald Trump đã tỏ ra là một đứa trẻ năng động và quyết tâm cao. Ông có thành tích về mặt học vấn lẫn công tác xã hội. 

Khi tốt nghiệp trung học vào năm 1964, ông là một ngôi sao thể thao của trường nhà trường. Sau đó, Donald Trump vào Đại học Fordham và 2 năm sau chuyển lên Trường Tài chính thuộc Đại học Pennsylvania. Năm 1968, ông tốt nghiệp với văn bằng kinh tế.

Trong thời gian đi học, ông từng bước theo bố mình tìm hiểu nghề phát triển bất động sản, làm việc cho ông khi nghỉ hè và sau khi tốt nghiệp đại học, Donald Trump gia nhập công ty Elizabeth Trump & Son của cha mình.

Năm 1971, Donald Trump được giao quyền điều hành và đổi tên công ty thành "The Trump Organization". Ông cũng dời chỗ ở tới khu Manhattan, nơi ông bắt đầu kết giao với những người có ảnh hưởng.

Những người ủng hộ Donald Trump vui mừng trước chiến thắng. Những người ủng hộ Donald Trump vui mừng trước chiến thắng.

Nhìn thấy những cơ hội kinh tế lớn của thành phố New York, ông đã sớm bắt tay vào các dự án xây dựng lớn ở Manhattan, mở đường cho các nguồn lợi nhuận khổng lồ, vận dụng các thiết kế kiến trúc bắt mắt, và gây chú ý công luận.

Trong giai đoạn xảy ra Chiến tranh Việt Nam, Donald Trump không bị gọi quân dịch vì lý do học tập và sức khỏe.

Trong thập niên 1980, ông thu mua và xây dựng nhiều công trình ở thành phố New York, trong đó có Tháp Trump, Trump Plaza và nhiều sòng bạc ở Atlantic City, New Jersey.

Năm 1996, Donald Trump thâu tóm và trở thành giám đốc sản xuất của nhiều cuộc thi sắc đẹp danh tiếng như Hoa Hậu Hoàn Vũ, Hoa Hậu Mỹ, Hoa Hậu Mỹ tuổi teen.

Tháng 10 năm 1999, Trump từng loan báo thành lập một ủy ban thăm dò để thông báo quyết định có nên tìm kiếm sự đề cử để tranh chức Tổng thống năm 2000, nhưng rút lui sau kết quả không như mong muốn tại cuộc bầu cử sơ bộ bang California.

Năm 2001, ông Trump khánh thành tòa tháp Trump World Tower, đây là tòa cao tầng đối diện ngay trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Từ đầu năm 2004, chương trình truyền hình thực tế có tên "The Apprentice" do Donald Trump là người điều khiển dẫn dắt bắt đầu lên sóng NBC.

Năm 2005, ông mở trường thu lợi nhuận mang tên Đại học Trump với các lớp giảng dạy về địa ốc, thu mua và quản lý tài sản. Tuy nhiên, kể từ khi khai trương, trường này đã vướng vào những tai tiếng và tranh cãi với nhiều vụ kiện tụng tố cáo Donald Trump.

Vợ chồng ông Trump vui mừng vì thắng cử Gia đình ông Trump vui mừng vì thắng cử

Ngày 16/1/2007, tên ông được khắc tên lên ngôi sao trên con đường của những người nổi tiếng Hollywood Walk of Fame.

Cuối năm 2011, Donald Trump lọt vào danh sách 10 người đàn ông được dân Mỹ ngưỡng mộ nhất, xếp thứ 7, theo thăm dò của USA Today và Gallup khi đó danh sách này đứng đầu là đương kim Tổng thống Barack Obama.

Tháng 3 năm 2016, cùng với 13 người khác, ông Donald Trump được xếp hạng 324 trong danh sách những tỷ phú của thế giới với tài sản trị giá 4.5 tỷ USD.

Tháng 6 năm ngoái, ông tuyên bố ứng cử Tổng thống 2016 với chiến dịch tranh cử dựa trên nền tảng chủ nghĩa đại chúng, nhận được sự ủng hộ từ những người vốn bất mãn vì việc làm Mỹ bị xuất khẩu ra các nước có giá nhân công rẻ, những người phản đối chính sách du nhập di dân của Mỹ và bất bình với đảng Dân chủ.

Donald Trump nhận đề cử của đảng Cộng hòa làm ứng viên Tổng thống vào ngày 21/7 tại Đại hội Toàn quốc Cộng hòa ở Cleveland. Trong bài diễn văn dài hơn 1 tiếng đồng hồ tại đó, ông Trump đề ra những việc sẽ giải quyết nếu đắc cử Tổng thống trong đó có vấn đề kinh tế, di dân, thương mại, chống khủng bố và bạo lực. 

Donald Trump cũng cam kết sẽ thương thảo lại các thỏa thuận thương mại quốc tế trong đó có hiệp định TPP, bãi bỏ chương trình hỗ trợ y tế cho người thu nhập thấp Obamacare do Tổng thống Obama đề xướng, bảo vệ quyền sở hữu súng, và tái thiết quân đội.

Donald Trump là nhân vật gây chú ý và gây tranh cãi không chỉ bằng những tuyên bố mạnh bạo, dám đụng chạm chính giới, kỳ thị người Hồi giáo, di dân, không thiện cảm với phụ nữ, mà còn qua công việc kinh doanh của ông với những mối làm ăn bị bổ bể, nhiều lần bị kiện tụng, nhiều lần khai phá sản mà qua đó có thể được lợi về thuế, từ chối công khai hồ sơ thuế cá nhân, và hoạt động tài chính của quỹ từ thiện Donald Trump.