Ông Đinh La Thăng vẫn là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc khẳng định, theo quy định hiện hành thì Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh - Đinh La Thăng vẫn là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.
Ông Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng

Vài ngày qua, trên một số tờ báo khi nêu về chức danh của Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh - Đinh La Thăng đã giới thiệu ông nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc khẳng định, việc cho rằng, Bí thư Đinh La Thăng là nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là không đúng.

"Sau khi Đại hội Đảng khóa XII kết thúc, ông Đinh La Thăng được bầu vào Bộ Chính trị và theo phân công của Trung ương Đảng, ông nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Việc này được thực hiện theo đúng quy trình, điều lệ Đảng.

Tuy nhiên, về mặt Nhà nước thì ông Thăng vẫn đang là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải của Chính phủ do Quốc hội phê chuẩn.

Và hiện tại, ông Thăng đã có ủy nhiệm cho Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phụ trách điều hành công tác của Bộ GTVT", ông Phúc cho hay.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc. Ảnh: Vietnamnet.

Cũng theo ông Phúc, theo quy định hiện hành thì ông Thăng chỉ không còn là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khi được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm.

"Theo quy trình thì khi một thành viên của Chính phủ nhận nhiệm vụ mới hoặc có vấn đề xảy ra thì Thủ tướng Chính phủ sẽ phải có tờ trình để trình ra Quốc hội tại phiên họp gần nhất đề xuất miễn nhiệm người đó.

Sau khi Quốc hội xem xét, quyết định phê chuẩn việc miễn nhiệm thì người đó mới hết nhiệm vụ. Trong trường hợp này, ông Thăng chỉ không còn là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khi Quốc hội có quyết định miễn nhiệm.

Do đó, hiện tại ông vẫn là Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng thời, là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải", ông Phúc nhấn mạnh.

Còn theo một lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cho biết, do ông Thăng đã được phân công làm Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nên có thể trong kỳ họp tháng 3 tới đây, Chính phủ sẽ có tờ trình đề nghị Quốc hội miễn nhiệm ông.

Đồng thời, sau khi được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm thì, Thủ tướng Chính phủ sẽ có tờ trình đề xuất người thay thế Bộ trưởng Đinh La Thăng để Quốc hội xem xét, phê chuẩn.

Theo Trí thức trẻ