Ông Bùi Minh Tuấn đề nghị Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt VTV vi phạm bản quyền

Ngày 16/6/2016, ông Bùi Minh Tuấn (người đã khiếu nại VTV vi phạm bản quyền hình ảnh flycam) đã chính thức gửi đơn lên Thanh tra Bộ TT&TT và Thanh tra Bộ VH-TT&DL đề nghị xử phạt vi phạm hành chính VTV.

Anh Bùi Minh Tuấn đã khiếu nại VTV vi phạm bản quyền video Việt Nam qua góc nhìn Flycam của anh.

Anh Bùi Minh Tuấn đã khiếu nại VTV vi phạm bản quyền video Việt Nam qua góc nhìn Flycam của anh.

Diễn biến mới nhất của vụ bê bối bản quyền hình ảnh flycam của VTV. Vào ngày 16/6/2016, anh Bùi Minh Tuấn (ở Vĩnh Linh, Quảng Trị), người đã khiếu nại nhiều chương trình phát sóng trên VTV vi phạm bản quyền tác phẩm video “Việt Nam qua góc nhìn flycam” đã chính thức gửi đơn lên Thanh tra Bộ TT&TT đề nghị xử phạt VTV.

Sở dĩ anh Tuấn chủ động gửi đơn lên Thanh tra Bộ TT&TT vì cho rằng, VTV đã nhận vi phạm nhưng đến nay Cục Bản quyền tác giả vẫn chưa chuyển cơ quan Thanh tra kết luận vụ việc, nên anh rất sốt ruột và không muốn chờ đợi thêm.

Trong đơn anh Tuấn viết: “Với tư cách là một công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là tác giả của tác phẩm video: “Việt Nam qua góc nhìn Flycam”. Tôi không đòi hỏi tiền bạc, đền bù thiệt hại, tôi cần lời xin lỗi nhưng VTV không thực hiện.

Vì vậy, tôi tha thiết đề nghị Thanh tra Bộ TT&TT hỗ trợ xử lý: Xử phạt vi phạm của VTV theo quy định của pháp luật đối với 3 trường hợp sử dụng trái phép (theo nội dung công văn số 273/THVN-KT do ông Nguyễn Thành Lương – Phó Tổng giám đốc VTV đã ký). Yêu cầu VTV phải xin lỗi công khai về việc vi phạm bản quyền tác phẩm của tôi.

Hiện nay tôi vẫn chưa nhận được bất cứ lời xin lỗi công khai nào từ phía VTV. Vậy, tôi viết đơn này kính mong Thanh tra Bộ TT&TT xem xét và bảo vệ quyền lợi cho tôi để những người lao động sáng tạo có hứng khởi làm việc phục vụ cho cộng đồng”.

Cũng trong đơn gửi Thanh tra Bộ TT&TT, anh Tuấn đã nêu ra 5 thiệt hại khi VTV sử dụng trái phép tác phẩm của anh.

Cụ thể: “Thiệt hại về kinh tế: Rất lớn, vì Tác phẩm của tôi là Tác phẩm điện ảnh. Tiền bạc, thiết bị, thời gian, công sức là do cá nhân tôi tự bỏ ra. VTV là cơ quan báo chí, vì vậy phải hoàn toàn tôn trọng quyền tác giả. Đây là hành vi ăn cắp tài sản của công dân, có thể truy tố trước pháp luật.

Thiệt hại về uy tín: Tác phẩm của tôi được YouTube bảo vệ bản quyền chặn sao chép toàn cầu (tôi tốn kinh phí rất lớn để làm việc này). VTV đã cố tình sử dụng biện pháp kỹ thuật, làm trái Luật để sử dụng trái phép Tác phẩm của tôi, làm ảnh hưởng nặng nề đến Tác phẩm của tôi.

Thiệt hại về nội dung Tác phẩm: Tác phẩm của tôi làm ra, hoàn toàn không phục vụ cho mục đích của VTV. VTV đã sử dụng sai ý đồ Tác phẩm của tôi một cách trái phép.

Thiệt hại về quyền Tác giả: Tôi hoàn toàn không được tôn trọng, tôi chưa nhận được lời xin lỗi công khai VTV.

Thiệt hại về Thời gian: VTV sử dụng trái phép Tác phẩm, đã làm tôi mất thời gian rất nhiều cho xử lý việc này, ảnh hưởng đến công việc của tôi”.

Gửi kèm theo đơn là bản sao các văn bản liên quan đến tiến trình giải quyết khiếu nại của Cục Bản quyền tác giả. Trước đó, vào ngày 20/3/2016, anh Bùi Minh Tuấn cũng gửi đơn đề nghị Cục Bản quyền tác giả sớm có kết luận vụ việc và gửi hồ sơ giải quyết sang Thanh tra Bộ TT&TT và Thanh tra Bộ VH-TT&DL để xem xét xử phạt vi phạm hành chính VTV.

Như ICTnews đã có bài phản ánh, vào ngày 19/4/2016, VTV đã có văn bản giải trình Cục Bản quyền Tác giả. Điểm mới nhất của văn bản này là VTV công nhận cả 3 chương trình bị anh Tuấn khiếu nại đã sử dụng cảnh quay flycam khai thác trên Internet, nhưng không đề cập đến việc khai thác hình ảnh của kênh YouTube Yamaha Trung Tá.

Cụ thể, Trailer “Nhịp cầu yêu thương" phát sóng lúc 9h51 ngày 10/11/2015 trên VTV có thời lượng sử dụng tư liệu flycam trên Internet là 1 giây, tổng thời lượng của clip này là 45 giây. Chương trình “Tác phẩm mới - Hồn thiêng đất Việt” phát sóng 23h08 ngày 8/10/2015 trên VTV1 có thời lượng sử dụng tư liệu flycam khai thác trên Internet là 28 giây, trong tổng số thời lượng chương trình là 14 phút 11 giây. Chương trình “Chào buổi sáng” phát sóng lúc 6h53 trên VTV1 ngày 2/9/2015 có tổng thời lượng flycam khai thác trên Internet là 28 giây, tổng thời lượng của chương trình là 1 giờ 30 phút.

Vào ngày 10/3/2016, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV đã ký văn bản gửi anh Bùi Minh Tuấn. Trong đó, VTV xác minh có một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh của kênh YouTube Yamaha Trung Tá mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như quy định của VTV về khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả khác. Điều này không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và của VTV trong vấn đề thông tin tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

Cũng trong ngày 16/6/2016, anh Bùi Minh Tuấn cũng gửi đơn lên Thanh tra Bộ VH-TT&DL với cùng đề nghị xem xét xử phạt hành vi vi phạm bản quyền của VTV.

Theo ICT News