Nóng: dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, có thêm 35 ca nhiễm mới trong ngày 21/2

VietTimes – Làn sóng dịch mới bùng phát ở Campuchia ngày cành trở nên nghiêm trọng; ngày 21/2 phát hiện thêm 35 ca nhiễm mới. Bộ Y tế nói rất nghiêm trọng và phức tạp, yêu cầu dân chúng không ra ngoài nhà không cần thiết.

Bà Or Vandine, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia: tình hình dịch COVID-19 rất nghiêm trọng và phức tạp (Ảnh: Thời báo CPC-TQ).

Bà Or Vandine, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia: tình hình dịch COVID-19 rất nghiêm trọng và phức tạp (Ảnh: Thời báo CPC-TQ).

Theo Thời báo Campuchia Trung Quốc, bà Or Vandine, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia sáng ngày 22/2 thông báo có thêm 35 trường hợp mới được xác nhận mắc COVID-19 trong ngày 21, trong đó có 31 trường hợp liên quan đến sự cố lây truyền trong cộng đồng ngày 20/2; 2 trường hợp mới được chữa khỏi và xuất viện.

Trong số 35 trường hợp mới được xác nhận, có 12 người Campuchia, 22 người Trung Quốc và 1 người Hàn Quốc. 31 trường hợp được xác nhận có liên quan đến “Sự kiện 20/2”; bao gồm 11 người Campuchia, từ 11 đến 71 tuổi, 19 người Trung Quốc từ 21 đến 41 tuổi, tất cả đều sống ở Phnom Penh; một nam giới Hàn Quốc 33 tuổi, sống tại Phnom Penh. Họ được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Campuchia-Liên Xô, Trung tâm Chống lao Quốc gia và Bệnh viện Sangkat Chak.

3 trường hợp khác đến từ Trung Quốc là một nam giới Trung Quốc 38 tuổi, một phụ nữ Trung Quốc 29 tuổi và một nam giới Trung Quốc 40 tuổi. Họ đến Campuchia ngày 11/2 và kết quả xét nghiệm axit nucleic thứ hai là dương tính. Kết quả xét nghiệm axit nucleic của các hành khách trên cùng máy bay với họ đều âm tính.

Nóng: dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, có thêm 35 ca nhiễm mới trong ngày 21/2 ảnh 1

Bộ trưởng Giáo dục Campuchia Hang Chuon Naron thông báo về việc đóng cửa các trường học có người bị nhiễm COVID-19

(Ảnh: Thời báo CPC-TQ).

Một trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 đến từ Cộng hòa Ghana, là nam giới người Campuchia 43 tuổi, từ Ghana quá cảnh Hàn Quốc và về Campuchia ngày 4/2. Kết quả xét nghiệm axit nucleic lần thứ hai là dương tính. Kết quả xét nghiệm axit nucleic của 40 hành khách trên cùng chuyến bay đều âm tính.

Hai trường hợp mới được chữa khỏi và xuất viện là nam người Ấn Độ 28 tuổi và nữ Ấn Độ 22 tuổi, từ Ấn Độ đến Campuchia vào ngày 3/2. Họ được chẩn đoán mắc SARS-CoV-2 đột biến và hồi phục được xuất viện sau khi điều trị.

Bộ Y tế Campuchia đã gọi vụ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng lần này là “Sự kiện 20/2”. Tổng cộng đã có 76 trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh trong 3 ngày từ 19 đến 21/2. Tính đến sáng ngày 22/2, Campuchia đã có 568 ca nhiễm COVID-19, đã chữa khỏi 475 ca và 93 ca đang điều trị trong bệnh viện.

Bộ Y tế Campuchia cho biết, tình hình lây lan trong cộng đồng của đợt bùng phát COVID-19 mới rất nghiêm trọng và phức tạp, dịch đã lây lan rộng ở một số khu vực, buộc Bộ Y tế phải có biện pháp can thiệp khẩn cấp để tránh dịch lây lan với quy mô lớn hơn.

Bộ Y tế Campuchia kêu gọi dân chúng nhân dân đoàn kết, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của bộ. Bộ đã công bố 23 địa điểm mà các bệnh nhân COVID-19 đã lui tới trước đó. Những người nghi ngờ có thể là người tiếp xúc với họ phải chủ động tiến hành xét nghiệm axit nucleic và cách ly ngay lập tức, khai báo trung thực, không được che giấu tình trạng bệnh, nếu không sẽ làm tăng khó khăn cho độ chính xác và tính kịp thời của việc truy xuất nguồn gốc.

Nóng: dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, có thêm 35 ca nhiễm mới trong ngày 21/2 ảnh 2

Tướng TeaBanh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thực hiện đo thân nhiệt

(Ảnh: Thời báo CPC-TQ).

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm bớt việc ra ngoài nhà không cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là virus đột biến. Bộ kêu gọi quần chúng nhân dân tránh kỳ thị chủng tộc. Trong thời điểm khó khăn này, mọi người cần đoàn kết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và ngày càng trầm trọng hơn.

Trong đợt dịch bệnh COVID-19 thứ ba mới bùng phát ở Campuchia lần này đã phát hiện ít nhất 7 trường học ở Phnom Penh và tỉnh Kandal có các ca nhiễm bệnh và phải đóng cửa khẩn cấp.

Bộ Giáo dục Campuchia đã công bố thông báo khẩn cấp vào tối ngày 21 và rạng sáng ngày 22/2, xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh tại 7 trường học. Các trường hợp này nằm ở Trường Quốc tế Phnom Penh AIS, Trường SIS, Trường Tiểu học Kolab số 1 Quận Chrouy Changvar, Trường Trung học New Phnom Penh Hun Sen và 3 trường ở tỉnh Kandal gồm Trường Trung học Russey Chrouy, Trường Tiểu học Hun Sen Russey Chrouy và Trường Trung học Russey Srok.

Bộ Giáo dục ra lệnh cho các trường này tạm dừng việc dạy và học từ ngày 21/2, học sinh phải học trực tuyến từ xa; yêu cầu giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh các trường nêu trên báo cáo Bộ Y tế ngay nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

Ngày 22/2, người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia cho biết, một giáo viên quân y từng tiếp xúc với một bệnh nhân đã được xác nhận mắc COVID-19, kết quả xét nghiệm axit nucleic lần đầu tiên là âm tính.

Trong một bài phát biểu vào tối ngày 21, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng TeaBanh tiết lộ rằng một giảng viên trường quân y đã mở một phòng khám tư nhân ở thủ đô Phnom Penh. Một bệnh nhân mà ông này tiếp xúc gần đây đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19. TeaBanh tiết lộ rằng giảng viên quân y gần đây đã lên lớp giảng dạy cho khóa đào tạo các bác sĩ quân y của quân đội Hoàng gia, với sự tham gia của các bác sĩ quân y từ nhiều đơn vị. Hiện tại, tất cả các học viên này đã được yêu cầu cách ly và giám sát y tế trong 14 ngày. “Những điều tồi tệ lần lượt ập đến. Nếu người giảng viên quân y này bị nhiễm bệnh, đó sẽ là một rắc rối lớn”. Ông TeaBanh chỉ thị cho quân đội Hoàng gia thực hiện các biện pháp khẩn cấp và tiến hành sàng lọc, tất cả những người tiếp xúc với ông giảng viên phải được cách ly khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tình hình trở nên đáng ngại khi theo thông tin ban đầu, một tài xế xe tuk-tuk được chẩn đoán đã nhiễm COVID-19. Bệnh nhân này được xác nhận là nhân viên của hộp đêm “N8 Club” – tâm điểm của ổ dịch nơi phát hiện 32 người Trung Quốc nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài giờ đi làm, anh ta về chạy xe tuk-tuk để kiếm thêm thu nhập.

Nóng: dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, có thêm 35 ca nhiễm mới trong ngày 21/2 ảnh 3

Sau khi hộp đêm N8 Club, nơi bùng phát dịch bị đóng cửa, 74 nhân viên làm việc ở đây bị chở đi cách ly tập trung (Ảnh: Thời báo CPC-TQ).

Người đàn ông này có bà mẹ 71 tuổi, vợ và con trai 11 tuổi đều đã được xác nhận lây nhiễm COVID-19 vào ngày 21/2. Vợ anh ta đang bán hàng tại trường SIS gần hộp đêm N8 Club. Con gái ông đang học tại Trường Trung học Hun Sen New Phnom Penh hiện đã bị Bộ Giáo dục tạm đình chỉ hoạt động.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Campuchia đã đính chính thông báo hôm 20/2 của bộ này rằng 4 người Trung Quốc và 1 người Chile đã được xét nghiệm phát hiện thấy SARS-CoV-2 trước khi rời khỏi Campuchia; người Chile thực ra cũng là người Trung Quốc.

Sáng ngày 22/2 Bộ Y tế chỉ ra rằng, ngày 20/2, bộ này đã ra thông báo cho biết một phụ nữ Chilê 30 tuổi sống ở Phnôm Pênh đã được xét nghiệm vào ngày 19/2 và kết quả là dương tính. Sau khi xác minh lại, bệnh nhân này thực ra là người Trung Quốc nên bộ ra thông báo đính chính.

Điều này có nghĩa là 5 người Trung Quốc ở Campuchia đã được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 khi họ làm xét nghiệm trước khi rời đi.

Bộ Y tế không nói rõ các trường hợp được xác nhận trên có phải là nhiễm COVID-19 không triệu chứng hay không, nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm COVID-19 lần này đều liên quan đến hộp đêm “N8 Club”. Bộ Y tế kêu gọi những người đã đến hộp đêm này chủ động tiến hành xét nghiệm axit nucleic và cách ly.