Nội bộ Mỹ chia rẽ về gỡ bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn cho Việt Nam

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam đã kéo dài 3 thập kỷ qua.
Nội bộ Mỹ chia rẽ về gỡ bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn cho Việt Nam

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Washington đang tranh luận trước thềm chuyến thăm chính thức của ông Obama tới Việt Nam vào cuối tháng này. 

Hiện đang có chia rẽ khá lớn giữa Bộ quốc phòng với Bộ ngoại giao và Nhà Trắng về vấn đề này. 

Một số trợ lý của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam có thể còn sớm.

Trong khi đó, phía bên kia, bao gồm nhiều quan chức của Lầu Năm Góc, lập luận rằng việc giúp Việt Nam tăng cường khả năng đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc nên là vấn đề ưu tiên.

Phía Việt Nam từ lâu đã phản đối việc còn duy trì lệnh cấm vận vũ khí trong khi quan hệ đã tiến tới xây dựng đối tác chiến lược là "không bình thường." 

Tăng cường an ninh với các nước đồng minh và đối tác là trọng tâm quan trọng trong chiến lược xoay trục ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống Obama. 

Nội bộ Mỹ chia rẽ về gỡ bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn cho Việt Nam ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp có chuyến thăm Việt Nam. Ảnh:Getty


Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết yếu tố quan trọng trong quyết định của Tổng thống Obama là liệu Việt Nam có thúc đẩy các thoả thuận quốc phòng với Mỹ hay không, khi đây là một lợi ích tiềm năng cho vấn đề việc làm của Mỹ và có thể giảm bớt sự phản đối của Quốc hội Mỹ đối với lệnh cấm này.

Giới chuyên gia nhận thấy Việt Nam muốn tìm kiếm các nhà thầu quốc phòng Mỹ, nhưng Washington lại mong muốn các cam kết rõ ràng. Việt Nam có thể mua máy bay trinh sát P-3 và tên lửa của Mỹ để tăng cường năng lực hải quân và phòng vệ bờ biển. 

Tại Lầu Năm Góc, các quan chức dường như đồng thuận với quan điểm ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí cho Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.

Trước đó, tờ Diplomat của Nhật Bản từng dẫn các nguồn tin Mỹ và Việt Nam cho biết việc gỡ bỏ lệnh cấm vận đang được hai bên thảo luận và Washington có thể dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam trong chuyến thăm của ông Obama vào tháng 5. 

Ngày 3/10/2014, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí mà họ áp đặt đối với Việt Nam.

Ngày 23/2, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, kêu gọi Washington bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí với Việt Nam. Ông Harris nhận định, đây là cơ hội chiến lược cho Mỹ và tin rằng, người Việt Nam cũng sẽ chào đón cơ hội này để hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ với tư cách là một đối tác an ninh.

Giới quan sát cho rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí có thể xoá đi những vết tích còn sót lại sau Chiến tranh Việt Nam và tăng cường mối quan hệ bình thường hoá 21 năm qua.

Theo Zing