Nợ đầm đìa, Ukraine đòi Nga bồi thường 1.000 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm 15-10 cho biết nước này sẽ đòi Nga bồi thường 1.000 tỉ USD cho tổn thất từ việc mất bán đảo Crimea và “những hoạt động” của Moscow ở vùng Donbass.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. Ảnh: RIA Novosti

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. Ảnh: RIA Novosti

"Chúng tôi sẵn sàng cho những thủ tục pháp lý (về vấn đề đòi Nga bồi thường)" - ông Yatsenyuk tuyên bố.

Điện Kremlin tỏ ra ngạc nhiên trước ý định trên của Ukraine. "Crimea là lãnh thổ của Nga. Còn Donbass là lãnh thổ của Ukraine. Không biết họ dựa vào đâu để đòi 1.000 tỉ USD?" - ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của tổng thống Nga, nói với hãng tin TASS.

Ngoài chuyện đòi bồi thường, Ukraine còn đề nghị Nga chấp nhận thỏa thuận tái cơ cấu đối với khoản nợ 3 tỉ USD, hoặc dắt nhau ra tòa giải quyết. "Vào ngày 29-10 tới, chúng tôi sẽ lại đề nghị Nga quyết định xem có sẵn sàng chấp nhận những điều kiện của Ukraine hay không" - ông Yatsenyuk cho biết.

Ukraine phải trả món nợ 3 tỉ USD nói trên cho Nga vào tháng 12 tới. Moscow cho đến giờ vẫn khẳng định không quan tâm đến chuyện tái cơ cấu nợ của Kiev mà có ý dùng số tiền này để đầu tư vào các dự án hạ tầng ở lãnh thổ mình.

Hồi tháng 8, Ukraine đã ký thỏa thuận với các chủ nợ phương Tây về việc giảm khoản nợ 3,6 tỉ USD.

Chính sách hiện nay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ cho phép các nước thành viên trễ hẹn trả nợ cho các nhà đầu tư tư nhân.

Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh rằng khoản nợ trên là nợ nhà nước nên Ukraine phải trả nợ đúng hạn. Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov lo ngại rằng IMF sẵn sàng "bẻ cong" quy định trên đối với trường hợp của Ukraine để cho phép nước này trì hoãn trả nợ cho Nga.

Theo NLĐ