Những thành tựu của Nga trong 5 tháng không kích ở Syria

Vào thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu rút lực lượng Nga khỏi Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã thông báo những thành tựu của chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria với ông Putin. 
Những thành tựu của Nga trong 5 tháng không kích ở Syria

"Được hậu thuẫn bởi không quân của chúng ta, các lực lượng Syria đã giải phóng 400 khu vực dân cư và hơn 10.000 km2 lãnh thổ" - ông Shoigu phát biểu trong cuộc họp ở Kremlin với Tổng thống Putin. 

Khủng bố đã bị đánh bật khỏi Latakia và Aleppo, còn thành phố Palmyra đã bị bao vây và các hoạt động quân sự vẫn đang tiếp tục để giải phóng thành phố di sản UNESCO này khỏi tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng - ông Shoigu cho biết. 

Các tỉnh Hama và Homs ở miền trung Syria đã được giải phóng gần hết, căn cứ không quân Kuweires bị khủng bố bao vây hơn 3 năm qua đã được lấy lại. 

Cuộc họp của Tổng thống Nga với các bộ trưởng ngoại giao, quân sự. ảnh 1
Cuộc họp của Tổng thống Nga với các bộ trưởng ngoại giao, quân sự.

Ông Shoigu cũng thông báo, Không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 9.000 đợt xuất kích kể từ 30.9.2015, và lần đầu tiên các cuộc tấn công lớn ở tầm 1.500km bằng cả tên lửa phóng từ trên không và từ tàu chiến đã được thực hiện. 

Với sự hậu thuẫn của Nga từ trên không, quân đội Syria đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu và khí ở gần Palmyra. 3 mỏ dầu lớn đã bắt đầu hoạt động bình thường. Tổng cộng 209 cơ sở sản xuất dầu và gần 3.000 xe chở dầu của IS đã bị các cuộc không kích của Nga phá hủy. 

"Nhờ không kích mà nguồn lực của khủng bố đã bị cắt đứt" - Bộ trưởng Shoigu nói. Các tuyến đường buôn bán xăng với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các đường chính cung cấp vũ khí cho khủng bố đã bị chặn. 

Chiến dịch của Nga cũng làm giảm mối đe dọa mà các chiến binh IS đặt ra với Nga, bởi 2.000 chiến binh từ Nga đã bị "xóa sổ" ở Syria, trong đó có cả 17 chỉ huy chiến trận. 

Để củng cố các thành tựu đạt được, Nga tiếp tục giám sát từ trên không việc thực hiện lệnh ngừng bắn. 

"Một số lượng tương đối lớn máy bay không người lái - hơn 70 chiếc, đang được sử dụng cho mục đích này, cũng như mọi biện pháp thu thập thông tin tình báo, kể cả tình báo điện tử và hệ thống vệ tinh của chúng ta" - bộ trưởng Nga tiết lộ. 

Theo RT, Lao Động