Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi?

Ở tuổi 25, những người thành công nhất trong giới công nghệ ngày nay đã sáng lập ra, hoặc hợp tác với những công ty trị giá nhiều triệu USD, hoặc chỉ đơn thuần là mơ về những gì họ có thể làm để ghi tên mình vào lịch sử ngành.

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi?

Dưới đây là danh sách những người nổi tiếng nhất trong ngành công nghệ, cũng như những thành tựu tuổi 25 của họ.

Steve Jobs: Đưa công ty lên sàn niêm yết, trở thành triệu phú

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 1

Tính tới cuối ngày đầu tiên có tên trong danh sách niêm yết hồi tháng 12/1980, Apple đã đạt giá trị thị trường lên đến 1.2 tỉ USD và giúp những người đồng sáng lập công ty trở nên vô cùng giàu có. Steve Jobs là một trong số những người sáng lập đó, và khi ấy ông mới 25 tuổi.

Jobs từng chia sẻ với nhà viết tiểu sử Walter Isaacson rằng cũng chính tại thời điểm trở thành triệu phú, ông đã thề sẽ không để tiền bạc hủy hoại cuộc đời mình.

Larry Ellison: Làm những công việc của một lập trình viên

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 2

Sau khi chuyển tới Berkeley, California, người sáng lập hãng phần mềm Oracle, khi đó mới 22 tuổi và bỏ ngang đại học đã dùng những kiến thức thu thập được và tự học về lập trình máy tính. 

Ellison đã làm những công việc kỹ thuật tại các công ty như Fireman’s Fund, Wells Farrgo và AMPEX tới khi gắn bó với tập đoàn Amdahl, nơi ông nghiên cứu hệ thống máy tính trung ương tương thích IBM đầu tiên.

Jeff Bezos: Có một công việc ổn định trong ngành tài chính

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 3

Theo cuốn sách “Jeff Bezos: Nhà sáng lập Amazon.com” của Ann Byers, ở tuổi 24, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Amazon đã làm việc tại quỹ Bankers Trust và phát triển phần mềm mang tính cách mạng cho các cơ sở ngân hàng khi đó. 

Hai năm sau, Bezos đã trở thành phó chủ tịch trẻ nhất lịch sử của Bankers Trust.

Elon Musk: Điều hành công ty trực tuyến đầu tiên

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 4

Trước khi bước sang tuổi 25, Musk đã bỏ chương trình đào tạo tiến sỹ của mình ở Stanford để tham gia hiện tượng dot-com và thành lập công ty trực tuyến đầu tiên, Zip2, cung cấp các chỉ dẫn và bản đồ doanh nghiệp. 

Bốn năm sau, Compaq đã mua lại Zip2 với giá 307 triệu USD, và Musk đã dùng số tiền đó để thành lập công ty khởi nghiệp thứ hai của mình, PayPal.

Marissa Mayer: Làm việc trong năm đầu tiên với tư cách nhân viên thứ 20 của Google

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 5

Năm 24 tuổi, Mayer đã trở thành nhân viên thứ 20 của Google và là nhân viên nữ đầu tiên. Bà đã làm việc tại Google trong 13 năm trước khi trở thành giám đốc điều hành của Yahoo.

Trong một cuộc phỏng vấn với VMakers, Mayer cho biết tại thời điểm bà trở thành nhân viên của Google, công ty vẫn chưa có cơ sở vật chất hoành tráng như bây giờ. 

“Thời điểm tôi đi phỏng vấn là tháng 4/1999. Khi đó, bộ máy nhân sự của Google chỉ có 7 người. Tôi đã được phỏng vấn ở một bàn bóng bàn - đó cũng chính là bàn họp của công ty. Lúc đó họ đang bàn về việc huy động vốn cho công ty, và khi tôi được phỏng vấn xong, Larry và Sergey rời đi, mang theo luôn cả phòng làm việc.”

Mark Zuckerberg: Facebook lần đầu sinh lợi, đạt mốc 300 triệu người dùng

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 6

Mark Zuckerberg đã lao tâm khổ tứ với Facebook được 5 năm trước khi tròn 25 tuổi. Năm 2009, Facebook lần đầu tiên sinh lợi và đạt mốc 300 triệu người dùng. 

Cùng năm đó, Zuckerberg được tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của năm.” Mặc dù rất vui mừng trước thành công này, nhưng khi đó Zuckerberg đã xác định đây chỉ là bước khởi đầu, và nghĩ rằng “mục tiêu kết nối mọi người [của chúng tôi] chỉ vừa bắt đầu.”

Eric Schmidt, chủ tịch tập đoàn Alphabet: Bồi đắp nền tảng sâu rộng về khoa học máy tính

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 7

Schmidt đã dành 6 năm học nghiên cứu sinh tại đại học Berkeley, nhận một bằng thạc sỹ và một bằng tiến sỹ ở tuổi 27 nhờ các công trình nghiên cứu kết nối máy tính thành một mạng lưới và quản lý phát triển phần mềm. Ông đã dành nhiều mùa hè làm việc tại các phòng thí nghiệm Xerox PARC nổi tiếng và góp phần tạo ra các máy trạm ngày nay.

Ở đó, ông đã gặp nhà sáng lập Sun Microsystems và có công việc hợp tác đầu tiên. Trong những năm đầu tiên làm lập trình viên, Schmidt nói rằng “tất cả chúng tôi không ai ngủ vào ban đêm bởi đó là lúc mà máy tính chạy nhanh hơn hẳn.”

Sheryl Sandberg: Gặp Larry Summer và lấy bằng thạc sỹ tại Harvard

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 8

Ở tuổi 25, Sandberg đã tốt nghiệp khoa kinh tế trường Harvard danh giá, làm việc tại Ngân hàng Thế giới dưới quyền giáo sư, thầy dạy và sau này là Bộ trưởng bộ Tài chính Larry Summers. 

Bà đã quay lại Harvard học thạc sỹ và lấy bằng năm 1995. Sau đó, bà tới làm việc ở McKinsey, và trở thành Chánh văn phòng của Summers khi ông trở thành Bộ trưởng.

Sandberg đã làm việc ở Trường Kinh doanh Harvard (HBS) rất lâu trước khi tới Google làm việc, và tại đây bà đã nhìn ra được tiềm năng của Internet. 

“Thế giới đã thay đổi rất hiều. Chúng tôi từng cố lập ra lớp học trực tuyến đầu tiên của HBS. Chúng tôi đã dùng một phòng chat AOL và dịch vụ quay số - những thứ mà bố mẹ bạn biết. Nhưng chúng tôi không thành công - khi đó thế giới vẫn chưa có đầy đủ phương tiện để 90 người có thể giao tiếp trực tuyến với nhau cùng một lúc. Tuy vậy, vẫn có vài khoảnh khắc mà chúng tôi thấy được một chút về tương lai, nơi công nghệ cho phép chúng ta thể hiện bản thân và kết nối với những người thân, bạn bè và đồng nghiệp thực sự của mình.”

Bill Gates: Ký những hợp đồng lớn đầu tiên

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 9

Năm 21 tuổi, Bill Gates đã cùng Paul Allen thành lập công ty Microsoft sau khi bỏ học ở Harvard, nhưng thành công thực sự của ông chỉ đến sau một thỏa thuận khôn ngoan với IBM. 

Năm 1980, IBM cần một hệ điều hành cho dòng máy tính sắp sửa ra mắt, và đã ký hợp đồng với Microsoft. Thay vì tạo ra một hệ điều hành mới, chàng thanh niên Bill Gates 25 tuổi đã quyết định xin cấp phép cho hệ điều hành tên là CP/M86. 

Sau đó, Gates mua một phiên bản của hệ điều hành này có tên QDOS, với quyền cấp phép cho bất cứ công ty nào mình muốn. Hệ điều hành này sau đó đã trở thành hệ điều hành MS-DOS vô cùng nổi tiếng.

Larry Page và Sergey Brin: Hợp tác thành lập Google

 

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 10

Cả Page và Brin đều 25 tuổi khi thành lập Google năm 1998. Họ đã gặp nhau nhiều năm trước trong một buổi định hướng nghề nghiệp ở Stanford. Khoản đầu tư đầu tiên họ nhận được là 100.000 USD từ Andy Bechtolsheim, nhà đồng sáng lập Sun Microsystem. 

Vì khoản tiền này là dành cho công ty Google, mà khi đó Google thậm chí còn chưa được chính thức thành lập, nên Page và Brin đã phải nhanh chóng hoàn thành các thủ tục giấy tờ để tiếp nhận số tiên đầu tư nói trên.

Even Spiegel: Sở hữu công ty giá 2.1 tỷ USD

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 11

Ở tuổi 21, Spiegel đã mang ý tưởng về Snapchat tới lớp học của mình ở Stanford, nhưng không được nhiều người ủng hộ. Ba tháng sau đó, ứng dụng này được ra đời với tới Picaboo, rồi sau đó lại quay về với tên Snapchat. 

Kể từ đó, Snapchat đã trở thành một siêu hiện tượng, giúp công ty của Spiegel được định giá lên đến 2.1 tỉ USD. Hiện nay, Spiegel mới 25 tuổi.

Micheal Dell: Đưa công ty lên sàn niêm yết

 

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 12

Năm 19 tuổi, Michael Dell đã bán các bộ phận của máy tính từ phòng ký túc trường đại học của mình dưới tên PC Limited. Sau một năm học đại học, Dell quyết tâm nghỉ học để tập trung phát triển công ty PC Limited, về sau đổi tên là Tập đoàn máy tính Dell. 

 

Năm 1988, khi Dell 23 tuổi, Tập đoàn máy tính Dell lần đầu lên sàn niêm yết và thu về 30 triệu USD.

 

Jack Dorsey: Phác họa Twitter tại LiveJournal

 

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 13

Ở tuổi 20, Dorsey đã đột nhập vào dịch vụ quản lý Dispatch, một dịch vụ đọc tin tức do Greg Kidd thành lập. Quá ấn tượng với việc này, Kidđ đã mời Dorsey tới làm việc trong công ty mình. Dorsey đã bỏ dở việc học ở trường đại học New York để đến làm việc cho Dispatch. 

 

Bốn năm sau, anh tham gia LiveJournal và bắt đầu phác họa những ý tưởng đầu tiên về Stat.us, về sau chính là ứng dụng Twitter. 

 

Satya Nadella: Vừa gia nhập Microsoft

 

Những 'ông trùm' công nghệ làm gì khi 25 tuổi? ảnh 14


Năm 22 tuổi, Nadella đã rời gia đình ở Hyderabad, Ấn Độ sang Mỹ và lấy bằng thạc sỹ khoa học máy tính ở Đại học Wisconsin-Milwaukee. 
 
Sau đó, Nadella có một thời gian ngắn làm việc ở Sun Microsystems trước khi gia nhập Microsoft ở tuổi 24 và tiếp tục làm việc ở đó đến nay.

Theo Vietnam+