Những người cũ đầy tài năng của Zalora: Từ nhà sáng lập Gojek tới sếp Be Group, Sea Limited

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sáng lập Gojek Nadiem Makarim, CEO Be Group Vũ Hoàng Yến hay cựu CEO Shopee (thành viên Sea Limited) Chris Feng từng đầu quân cho Zalora - sàn thương mại điện tử 'đời đầu' ở Đông Nam Á.
Zalora – 'Vườn ươm' nuôi dưỡng lãnh đạo của nhiều startup Đông Nam Á
Zalora – 'Vườn ươm' nuôi dưỡng lãnh đạo của nhiều startup Đông Nam Á

Zalora được thành lập vào đầu năm 2012, khởi nguồn từ hoạt động đầu tư mạnh mẽ của Rocket Internet vào thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á. Khi ấy, thị trường này vẫn chưa có sự hiện diện của những ông lớn tới từ Mỹ như Amazon hay eBay.

Chỉ trong thời gian ngắn, Zalora đã 'phủ sóng' khắp các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Sàn thương mại điện tử này từng được kỳ vọng có thể có lãi trong năm 2015 nhưng lại rơi vào tình trạng lỗ nặng. Sau đó, nhằm cắt giảm chi phí, Zalora đã rút khỏi thị trường Thái Lan và Việt Nam.

Những người cũ đầy tài năng của Zalora: Từ nhà sáng lập Gojek tới sếp Be Group, Sea Limited ảnh 1

Dàn cựu lãnh đạo đình đám của sàn thương mại điện tử Zalora

(Nguồn: Asia Partners)

Theo Tech in Asia, Zalora đã tiến hành tuyển dụng rầm rộ vào năm 2012, nhằm tìm kiếm nhân tài ở các mảng quản lý, tư vấn và tài chính. Công ty này cũng yêu cầu cả nhân viên của mình tuyển dụng các đồng nghiệp cũ. Với các vị trí cao hơn, Zalora chiêu mộ bằng cách đề xuất các chức danh như “đồng sáng lập”.

Những chiến lược này đã giúp Zalora thu hút được nhiều nhân viên có năng lực. Nhà đồng sáng lập Arne Jeroschewski ước tính rằng có 28 người có cùng chức danh trong địa phương và khu vực trong giai đoạn đầu của công ty và hơn nửa số người trong nhóm mà ông từng làm việc tại McKinsey & Company đã gia nhập Rocket Internet.

Trong số các cựu nhân viên của Zalora, không ít người đã trở thành nhà sáng lập, lãnh đạo cấp cao ở các startup công nghệ danh tiếng.

Nhà đồng sáng lập Gojek Nadiem Makarim

Nhà đồng sáng lập hãng gọi xe công nghệ Gojek Nadiem Makarim là cựu Giám đốc điều hành của Zalora khu vực Indonesia giai đoạn 2011 – 2012.

Với 10 tháng làm việc tại Zalora và 1 năm giữ chức Giám đốc sáng tạo của Kartutu đã giúp ông tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực thanh toán và cách mở rộng quy mô thị trường áp dụng vào việc vận hành startup của mình.

Cựu CEO Shopee Christopher Feng

Ông Christopher Feng - cựu CEO Shopee - là một thành viên của nhóm sáng lập khu vực Đông Nam Á của Rocket Internet, có đóng góp cho sự ra đời của Zalora và Lazada. Ông Feng từng giữ chức Giám đốc điều hành khu vực của Zalora, Giám đốc mua hàng của Lazada.

Từ tháng 1/2022, ông Christopher Feng được bổ nhiệm làm 'Group President' (tạm dịch: Tổng giám đốc) của Sea Limited.

Giám đốc điều hành của Be Group

Những người cũ đầy tài năng của Zalora: Từ nhà sáng lập Gojek tới sếp Be Group, Sea Limited ảnh 2

Bà Vũ Hoàng Yến - Tổng giám đốc của Be Group

Đáng chú ý, trong hàng ngũ cựu lãnh đạo tài năng của Zalora cũng có 1 cái tên đến từ Việt Nam: bà Vũ Hoàng Yến - CEO Be Group.

Bà Yến từng làm việc tại Citibank trước khi đầu quân cho Zalora Việt Nam trong vai trò Giám đốc Marketing, trở thành một trong những lãnh đạo trẻ nhất tại công ty này. Bà được cho là đã thể hiện được tài năng vượt bậc với các chiến lược góp phần đưa Zalora Vietnam tăng doanh thu đến 28 lần.

Sau khi Zalora được mua lại vào năm 2016, bà đã có thời gian ngắn làm việc tại nền tảng dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda trước khi trở thành Giám đốc điều hành của sàn thương mại điện tử Adayroi thuộc Vingroup.

Hiện tại, bà Yến đang là Tổng giám đốc của hãng gọi xe công nghệ Be Group./.