Nhóm cán bộ làm mất 2.500 tỷ đồng của Agribank chỉ phải chịu án tù

Chiều 7/1, HĐXX đã 18 bị cáo còn lại trong vụ đại án mất 2.500 tỷ đồng của Agribank phải lĩnh các mức án từ 2- 30 năm tù. Riêng Phạm Thanh Tân (61 tuổi, cựu Tổng giám đốc Agribank) chịu án 22 năm tù. 

HĐXX tuyên án chiều 7/1. Ảnh: V.T.

HĐXX tuyên án chiều 7/1. Ảnh: V.T.

Cụ thể, Phạm Thanh Tân - 61 tuổi, cựu Tổng giám đốc Agribank - bị tuyên 22 năm tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo này phải bồi thường 24 tỷ đồng.

Trước đó, cáo trạng và quá trình xét xử cho thấy ông Tân và các cọng sự tại Agribank đã nhận "lót tay" hàng trăm nghìn USD

17 bị cáo còn lại trong vụ án này lĩnh từ 2 - 30 năm tù.

Phiên xử sơ thẩm diễn ra hôm 21/12/2015. Theo cáo trạng của VKSND Hà Nội, sau khi đổi tên Công ty cổ phần Enzo Việt thành Công ty liên doanh Lifepro Việt, 5 người nước ngoài là lãnh đạo của công ty đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Thông qua liên kết vay tiền với Lê Minh Hiếu (42 tuổi, cựu giám đốc Công ty cổ phần Vietmad và Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam), xin chuyển đổi pháp nhân dự án Dệt-nhuộm-may của Công ty cổ phần Enzo Việt thành dự án Luxfashion của Công ty liên doanh Lifepro Việt, nhóm này đã lập khống hồ sơ vay vốn và chuyển nhượng 6 thương hiệu "ma" để được Agribank phê duyệt cho vay.

Tổng số tiền nhóm này "lừa đảo" chiếm đoạt của Agribank gần 2.500 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến việc chiếm đoạt mày một phần do một số cán bộ, lãnh đạo của ngân hàng, công chức Chi cục Hải quan Hà Tây đã lien đới tiếp tay. 

Cụ thể, Phạm Thị Bích Lương - cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội - là đầu vụ, khi đã chỉ đạo và trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình cho vay sai quy định. 

Các bị cáo khác biết chỉ đạo của Lương là sai, nhưng vẫn làm theo.

Tuy nhiên, bà Lương phủ nhận việc hưởng lợi từ việc cho vay sai quy định. Đồng thời khẳng định chiếc xe Bentley trị giá gần 3,5 tỷ đồng được mua bằng tiền của gia đình, không phải do Ahmed El Fehdi – Tổng giám đốc Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam "lại quả".

Theo HĐXX, có đủ căn cứ để khẳng định bà Lương phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bà Lương cũng phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả do vi phạm về cho vay đối với toàn bộ số tiền đã cho vay trong vụ án.

HĐXX cũng khẳng định các bị cáo còn lại có tham gia vào quá trình cho vay sai, và chia nhau hàng chục tỷ đồng "lại quả" từ việc cho vay sai này

Nhóm cán bộ làm mất 2.500 tỷ đồng của Agribank chỉ phải chịu án tù ảnh 1

Các bị cáo nghe mức án chiều nay. Ảnh: Đ.M.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ, hồ sơ, lời khai của các nhân chứng… sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ để kết tội các bị can như cáo trạng đã truy tố. Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng phải liên đới bồi thường gần 2.500 tỷ đồng cho Agribank.

Các mức án 18 bị cáo phải lĩnh:

1. Phạm Thị Bích Lương (46 tuổi, cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) lĩnh 30 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng chiếc xe Bentley trị giá 3,5 tỷ đồng của bị cáo được giữ lại để đảm bảo thi hành án. Các tài khoản ngân hàng khác của Lương tiếp tục bị phong tỏa để đảm bảo thi hành án.

2. Chử Thị Kim Hiền (57 tuổi, cựu Phó giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) được xác định hưởng lợi bất chính hơn 500.000 USD. Bị cáo này lĩnh 30 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

3. Phạm Thanh Tân (60 tuổi, cựu Tổng giám đốc Agribank) lĩnh 22 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

4. Đỗ Tiến Long (40 tuổi, cựu cán bộ tín dụng Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) được xác định gây hậu quả lớn, phạm tội nhiều lần và phải lĩnh 16 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng.

5. Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (35 tuổi, cựu Trưởng phòng thanh toán quốc tế Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) lĩnh 13 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng.

6. Nguyễn Hữu Thanh (38 tuổi, cựu Phó trưởng phòng thanh toán quốc tế, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) lĩnh 13 năm tù cùng tội danh với Nguyệt Thanh.

7. Trương Thị Út (48 tuổi, cựu Phó trưởng phòng Tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) được xác định hưởng lợi 5.000 USD, tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra, đã tự nguyện nộp 104 triệu đồng tiền thu lời bất chính. Bị cáo này lĩnh 7 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng với khung hình phạt cao nhất 20 năm.

8. Đặng Quang Trung (38 tuổi, cựu Phó trưởng phòng Phụ trách phòng tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) lĩnh 15 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng.

9. Hoàng Anh Tuấn (53 tuổi, cựu Uỷ viên HĐQT Agribank) lĩnh 6 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

10. Lê Minh Hiếu (41 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vietmade và Công ty cổ phần Lifepro) lĩnh 15 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

11. Kiều Trọng Tuyến (62 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc phụ trách Agribank) lĩnh 4 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

12. Đỗ Quang Vinh (51 tuổi, cựu Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp Agribank) lĩnh 4 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

13. Phan Quý Dương (37 tuổi, chuyên viên Ban tín dụng doanh nghiệp Agribank) lĩnh 5 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

14. Hoàng Thị Thu Hiền (52 tuổi, cựu Trưởng phòng Tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) lĩnh 2 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo là người có thành tích xuất sắc trong công tác, được tặng nhiều bằng khen, có hoàn cảnh khó khăn.

Bốn bị cáo còn lại là cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây cùng lĩnh 30 tháng tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quốc Dũng