NHNN yêu cầu báo cáo việc từ chối cho vay gói 30.000 tỷ

Do không đủ khả năng tài chính để xây nhà ở và cũng chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở dưới bất cứ hình thức nào, ông Dũng có nhu cầu vay vốn gói 30.000 tỷ đồng nhưng lại bị các ngân hàng từ chối.

NHNN yêu cầu báo cáo việc từ chối cho vay gói 30.000 tỷ

Ông Hứa Ngọc Dũng (tỉnh Phú Thọ) là sĩ quan công tác trong quân đội, vợ ông làm việc tại 1 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trên địa bàn TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Vợ chồng ông được bố mẹ cho 1 mảnh đất tại TP. Việt Trì, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phù hợp với yêu cầu quy hoạch.

Hiện ông Dũng không đủ khả năng tài chính để xây nhà ở và cũng chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở dưới bất cứ hình thức nào. Ông có nhu cầu vay vốn gói 30.000 tỷ đồng để xây nhà ở và đã liên hệ với các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố (Ngân hàng được Chính phủ cho phép giải ngân gói 30.000 tỷ đồng) nhưng đều bị từ chối với lý do ngân hàng không hỗ trợ vay xây nhà, hoặc ngân hàng không có chương trình cho vay gói hỗ trợ này...

Ông Dũng hỏi, gia đình có đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng để xây nhà không? Ông phải liên hệ với cơ quan Nhà nước nào để được hỗ trợ?

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau:

Để được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ để sửa chữa/xây dựng mới nhà ở của mình, ông Dũng cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại: Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng (hiện nay là Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001); Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước. Các văn bản bản trên được đăng tải trên website Ngân hàng Nhà nước (Mục: chương trình, chính sách tín dụng trọng điểm).

Căn cứ nội dung thông tin mà ông Dũng cung cấp, Ngân hàng Nhà nước xét thấy chưa đủ cơ sở để xác định có thuộc đối tượng và đủ điều kiện vay vốn theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ hay không. Cụ thể: Thực trạng khó khăn về nhà ở? Có vốn tham gia tối thiểu 30% tổng chi phí xây dựng mới nhà ở không? Khả năng trả nợ của người đứng tên khoản vay?...

Về phản ánh, một số ngân hàng thương mại trên địa bàn từ chối không hỗ trợ vay xây nhà/ngân hàng không có chương trình cho vay gói hỗ trợ này, Ngân hàng Nhà nước (đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế) đã trao đổi trực tiếp với ông Dũng về thông tin này, sau khi rà soát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có văn bản yêu cầu ngân hàng thương mại có báo cáo và trả lời cụ thể với công dân.

Theo Chinhphu.vn