NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành các quyết định điều chỉnh loạt lãi suất điều hành chủ chốt có hiệu lực từ ngày 3/4/2023.
NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành
NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1%/năm xuống 0,5%/năm. Trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm. Trần lãi suất tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Hai loại lãi suất điều hành khác là trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND của tổ chức tín dụng và trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tín dụng tài chính vi mô đối với lĩnh vực ưu tiên cùng giảm 0,5%, lần lượt từ 5%/năm xuống 4,5%/năm và từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Ngoài ra, lãi suất tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô cùng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm.

Lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giữ nguyên ở mức 6%/năm.

NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành ảnh 1

Như vậy, đây là lần thứ hai trong tháng NHNN giảm lãi suất điều hành. Trước đó, cơ quan này thông báo giảm một số chỉ tiêu lãi suất điều hành từ 0,5-1%, nhưng không bao gồm lãi suất tái cấp vốn.

Theo NHNN, quyết định điều chỉnh loạt lãi suất điều hành nêu trên nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân.

Thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, tăng trưởng quý 1/2023 thấp so với cùng kỳ nhiều năm.

Điểm sáng là lạm phát trong nước được kiểm soát, thanh khoản của các tổ chức tín dụng dư thừa, đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế. Các tổ chức tín dụng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động.

NHNN nhấn mạnh sẽ bám sát nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ./.