NHNN 'bơm' ròng gần 66.000 tỉ đồng sau Tết Nguyên đán

VietTimes – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã bơm ròng mạnh vào hệ thống trong những phiên giao dịch đầu tiên sau dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, theo kết quả đấu thầu thị trường mở phiên ngày 3/2, NHNN đã thực hiện mua 2.408,36 tỉ đồng giấy tờ có giá kỳ hạn 7 ngày lãi suất 6%/năm từ 2 thành viên thị trường, qua đó bơm ra lượng tiền đồng tương ứng hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, nhà điều hành cũng đã khởi động lại kênh bán tín phiếu với cùng kỳ hạn 7 ngày để hút bớt tiền động tại các ngân hàng có dấu hiệu dôi dư, với khối lượng thực hiện là 15.000 tỉ đồng, lãi suất 5,79%/năm.

Như vậy, tính riêng trong phiên cuối tuần qua, NHNN đã thực hiện hút ròng 12.591,7 tỉ đồng ra khỏi thị trường thông qua giao dịch mua – bán tín phiếu.

Tuy nhiên, nếu xét trong cả tuần giao dịch sau Tết, NHNN vẫn đang duy trì trạng thái bơm ròng ra thị trường.

NHNN 'bơm' ròng gần 66.000 tỉ đồng sau Tết Nguyên đán ảnh 1

Từ ngày 27/1 – 2/2, NHNN đã thực hiện mua giấy tờ có giá kỳ hạn 7 ngày lãi suất 6%/năm, qua đó bơm ra thị trường tổng cộng 78.411,1 tỉ đồng, đồng thời tạm dừng việc hút tiền vào thông qua bán tín phiếu.

Như vậy, nếu tính cả phiên giao ngày 3/2 vừa qua, nhà điều hành đang thực hiện bơm ròng 65.819,4 tỉ đồng ra thị trường.

Lưu ý, đây chỉ là số liệu tính trên các giao dịch mua bán tín phiếu phát sinh mới trên thị trường mở của nhà điều hành trong tuần này. Thực tế, lượng tiền đồng chảy ra thị trường trong tuần giao dịch sau Tết còn lớn hơn khi có cả những hợp đồng bán giấy tờ có giá trong tuần trước Tết đáo hạn.

Mặt khác, lãi suất liên ngân hàng cũng liên tục tăng trong thời điểm sau Tết, qua đó phản ánh nhu cầu thanh khoản gia tăng của hệ thống.

Theo số liệu của NHNN, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ghi nhận liên tục tăng từ mức 6,13%/năm vào ngày 27/1 lên mức 6,26%/năm vào ngày 2/2./.

Lưu tin
Tin nổi bật
Có thể bạn quan tâm
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

VietTimes – Trong ngắn hạn, xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như việc siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của NHNN.