Nhật Bản đã “rót” 37,5 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam

Tính đến hết tháng 4/2015, các nhà đầu tư Nhật Bản có 2.619 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 37,5 tỷ USD (chiếm 14,3% tổng số dự án và 14,6% tổng vốn đầu tư); đứng thứ 2 về số vốn đầu tư tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết tháng 4/2015, các nhà đầu tư Nhật Bản có 2.619 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 37,5 tỷ USD (chiếm 14,3% tổng số dự án và 14,6% tổng vốn đầu tư của Việt Nam); đứng thứ 2 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Về lĩnh vực đầu tư, các dự án của Nhật Bản chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Hiện Nhật Bản có 1344 dự án và 31,3 tỷ USD vốn đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo; chiếm 83,3% tổng vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản cũng đóng vai trò chủ đạo trong quá trình phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Tháng 7/2013, Việt Nam đã phê duyệt “Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030” trong đó ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp mũi nhọn bao gồm: điện tử; máy nông nghiệp; chế biến nông thủy sản; đóng tàu; môi trường và tiết kiệm năng lượng; sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô.

Với mục tiêu đưa 6 ngành này thành những ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế, có giá trị gia tăng cao và năng lực cạnh tranh quốc tế, các ngành này sẽ giữ vai trò dẫn dắt về thúc đẩy thu hút đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước, trước hết là doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong thời gian tới, để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, đặc biệt là từ các tập đoàn lớn của Nhật Bản, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam bởi đây chính là biện pháp xúc tiến đầu tư tại chỗ hiệu quả và thiết thực nhất.

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, trong các năm qua, Nhật Bản luôn giữ tốc độ đầu tư cao, ổn định và luôn là 1 trong 2 quốc gia dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam được đánh giá là hoạt động có hiệu quả, công nghệ tốt. Đặc biệt, tác phong lao động và kỹ năng làm việc của doanh nghiệp Nhật Bản luôn được đánh giá cao về sự cần cù chịu khó, thông minh sáng tạo và có tinh thần trách nhiệm.

Theo Trí thức trẻ