Nhật Bản có thể tiếp nhận máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vào tháng 9/2016

VietTimes -- Không quân Mỹ cho biết, máy bay chiến đấu F-35 đã có khả năng tác chiến ban đầu, đây là một cột mốc quan trọng đối với Mỹ, đồng minh và đối tác khi đối phó các mối đe dọa.

Nhật Bản có thể tiếp nhận máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vào tháng 9/2016

Nhật Bản có thể tiếp nhận máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vào tháng 9/2016

Tờ Liên hợp buổi sáng Singapore ngày 3/8 cho biết Không quân Mỹ ngày 2/8 tuyên bố máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất F-35 trang bị cho không quân, đã có "khả năng tác chiến ban đầu", có thể tiến hành triển khai chiến đấu thực tế.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Không quân Mỹ sử dụng cũng sẽ là máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản.

Các nguồn tin quốc phòng ở Nhật Bản và Mỹ tiết lộ, hiện nay Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành phối hợp về việc bàn giao máy bay số 1 cho Nhật Bản ở căn cứ không quân trên lãnh thổ Mỹ vào tháng 9/2016.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James nhấn mạnh: "Đối với việc Mỹ và đồng minh, đối tác hợp tác trong cộng đồng quốc tế cùng tiếp tục ngăn chặn các mối đe dọa, đây là một cột mốc quan trọng".

Quân đội Mỹ có kế hoạch mua 2.443 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, trong đó không quân sẽ được bàn giao 1.763 chiếc, khu vực triển khai dự định ở khu vực Thái Bình Dương là căn cứ không quân ở bang Alaska.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ. Ảnh: Thời báo New York Mỹ. Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ. Ảnh: Thời báo New York Mỹ.


Do vấn đề chi phí nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu F-35 tăng lớn, Thượng nghị sĩ lâu năm của Đảng Cộng hòa Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện, ông John McCain ngày 2/8 cho rằng:

"Đây là vũ khí đắt nhất trong lịch sử", có ý định tiếp tục yêu cầu điều chỉnh kế hoạch mua sắm.

Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản có kế hoạch mua 42 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, thay thế cho máy bay chiến đấu F-4 ngày càng cũ kỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ. Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ.


Trong cuộc họp báo ngày 2/8, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Không quân Mỹ, tướng Herbert Carlisle cho biết ông đã gọi điện thoại để thông báo cho Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản Yoshiyuki Sugiyama, nội dung thông báo là: máy bay F-35 đã có khả năng tác chiến ban đầu.
Được biết, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã cử phi công đến căn cứ không quân của Mỹ ở bang Arizona tham gia huấn luyện.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ. Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ.