Nhân viên Google biểu tình phản đối việc sa thải, giảm lương

VietTimes – Nhân viên của Google đã tổ chức biểu tình ở các văn phòng tại Mỹ trong tuần này nhằm mục đích kêu gọi cải thiện điều kiện lao động cho các nhân viên hợp đồng phụ.

Nhân viên Google biểu tình phản đối việc sa thải, giảm lương (Ảnh: SCMP)

Nhân viên Google biểu tình phản đối việc sa thải, giảm lương (Ảnh: SCMP)

Các cuộc biểu tình nhằm mục đích kêu gọi công ty cải thiện điều kiện lao động cho các nhân viên hợp đồng phụ, cũng như hỗ trợ hàng ngàn đồng nghiệp vừa bị sa thải gần đây.

Hai cuộc tuần hành - một diễn ra hôm thứ Tư (1/2) tại trụ sở Google ở Mountain View, California (Mỹ) và một diễn ra hôm thứ Năm (2/2) gần văn phòng Google ở thành phố New York - nổ ra sau khi công ty công bố đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử đối với 12.000 vị trí, tương đương khoảng 6% nhân sự Google toàn cầu. Các công ty công nghệ lớn khác bao gồm Microsoft, Salesforce, và Amazon cũng đồng loạt tiến hành các đợt sa thải nhân viên tương tự.

Cuộc biểu tình ở New York, thu hút khoảng 50 nhân viên bên ngoài một cửa hàng Google trên Đại lộ số 9, bắt đầu chỉ vài phút sau khi công ty mẹ Alphabet Inc báo cáo kết quả kinh doanh quý IV, trong đó có 13,6 tỷ USD lợi nhuận.

Alberta Devor, một kỹ sư phần mềm cho biết: “Hôm nay, Google đã vạch trần lý do chính của việc sa thải 12.000 nhân viên. Rõ ràng là khoản tiết kiệm mà công ty bỏ túi được từ việc sa thải nhân viên chẳng là gì so với hàng tỉ USD chi cho việc mua lại cổ phiếu hoặc hàng tỉ USD kiếm được trong quý trước".

Cả hai cuộc biểu tình đều được tổ chức bởi Liên đoàn Nhân viên Alphabet - một tổ chức thiểu số không có quyền thương lượng tập thể, và được tập hợp từ các nhân viên hợp đồng phụ hoặc nhân viên chính thức.

“Hôm nay chúng ta thấy rằng một vài trong số những vấn đề mà chúng ta đang thảo luận có ảnh hưởng đến mọi người lao động bất kể vị trí hay chức vụ của họ là gì” - Devor, người từng có hơn 3 năm làm việc tại Google, phát biểu.

Tại cuộc biểu tình hôm thứ 4 ở California, hàng chục nhân viên hợp đồng phụ đã lên tiếng phản đối thứ họ gọi là “điều kiện làm việc dưới mức tiêu chuẩn”, bao gồm “mức lương nghèo nàn và không có trợ cấp phúc lợi”. Công việc của họ bao gồm đánh giá nội dung để giúp huấn luyện các thuật toán AI của công ty, cũng như sàng lọc các clip YouTube và tìm kiếm các quảng cáo với nội dung nhạy cảm hoặc mang tính kích động. Nhưng các nhân viên này cho biết mức lương và những phúc lợi mà họ nhận được lại kém xa các tiêu chuẩn và phúc lợi tối thiểu mà Google dành cho các nhân viên với hợp đồng lao động chính thức.

“Chúng tôi mong muốn ít nhất cũng có thể đủ sống với công việc này” - theo Zai Snell, một trong các nhân viên tham gia cuộc biểu tình tại California cho biết.

Theo SCMP