Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên được lắp đặt trên mặt hồ phát điện

Dự án điện Mặt Trời Đa Mi là một trong những dự án điện Mặt Trời đầu tiên tại Việt Nam được lắp đặt trên mặt hồ, góp phần tạo tiền đề, cơ sở để phát triển nguồn năng lượng sạch.

Ngày 27/5, tại khu vực hồ thủy điện Đa Mi (tỉnh Bình Thuận), Công ty Cổ phần thủy điện Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi (DHD) và các nhà thầu đã đóng điện trạm Inverter B, nâng công suất phát điện của Nhà máy điện Mặt Trời Đa Mi lên lưới 38,2 MWp.

Trước đó, ngày 13/5, DHD đã đóng điện trạm Inverter A với công suất điện phát lên lưới là 20,5 MWp và đóng điện đường dây 110kV đồng bộ với nhà máy.

Dự án Nhà máy điện Mặt Trời Đa Mi được xây dựng nổi tại hồ thủy điện Đa Mi với công suất 47,5 MWp, sử dụng công nghệ tấm pin quang điện, với quy mô 2 trạm inverter trung tâm và máy biến áp nâng áp trung thế 0,6/22kV; trong đó, trạm inverter A đặt trên bờ với công suất 17,5 MW, trạm inverter B đặt ngoài đảo nổi với công suất 25 MW; 1 trạm biến áp nâng áp 22/110kV, công suất 63 MVA cho toàn nhà máy; 1 đường dây 110kV mạch kép, dài khoảng 3,33 km từ trạm nâng áp 22/110kV của nhà máy điện Mặt Trời đến đấu nối chuyển tiếp đồng bộ vào đường dây 110kV Hàm Thuận-Đức Linh hiện có...

Nhà máy điện Mặt Trời Đa Mi có tổng diện tích mặt bằng sử dụng 56,65ha, không phải di dân tái định cư. Trong đó, diện tích mặt nước là 50ha (thuộc quyền sử dụng đất của DHD) và tổng diện tích trên đất liền khoảng 6,65ha; trong đó 0,77ha thuộc DHD, còn lại 5,88ha chủ yếu là đất nghèo trồng cây lâu năm của các hộ dân đã được đền bù theo quy định.

Dự án Nhà máy điện Mặt Trời Đa Mi có tổng mức đầu tư khoảng 1.438,8 tỷ đồng (vốn đối ứng của DHD là 30% , còn lại là vốn vay thương mại); giá bán điện 9,35 UScent/kWh và thời gian hoàn vốn là 14,5 năm.

Với công suất 47,5 MWp, năm đầu tiên vào vận hành, Nhà máy điện Mặt Trời Đa Mi bổ sung cho hệ thống điện quốc gia 69,9 triệu kWh.

Hệ thống pin nhà máy điện Mặt Trời trên hồ thủy điện Đa Mi. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Nhà máy điện Mặt Trời tại hồ thủy điện Đa Mi, tỉnh Bình Thuận được xây dựng với mục tiêu bổ sung một nguồn năng lượng sạch vào hệ thống điện Quốc gia, đáp ứng cung cấp điện cho hệ thống điện nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Dự án điện Mặt Trời Đa Mi là một trong những dự án điện Mặt Trời đầu tiên tại Việt Nam được lắp đặt trên mặt hồ, góp phần tạo tiền đề, cơ sở để phát triển nguồn năng lượng sạch, phù hợp với định hướng phát triển nguồn điện của Chính phủ.

Tháng 4/2019, mực nước tại hồ thủy điện Hàm Thuận-Đa Mi giảm xuống mực nước chết, nên sản lượng điện của các nhà máy thủy điện Hàm Thuận-Đa Mi đã giảm 80 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2018.

Dự báo, tháng 5/2019, mực nước tại các hồ này tiếp tục duy trì ở mức thấp, dẫn đến tiếp tục thiếu hụt sản lượng điện.

Việc Nhà máy điện Mặt Trời Đa Mi đưa vào vận hành sớm hơn 33 ngày so với tiến độ đã góp phần bổ sung thiếu hụt sản lượng điện từ các nhà máy thủy điện Hàm Thuận-Đa Mi, đồng nghĩa với việc giảm phát điện bằng nguồn nhiên liệu dầu trong tình trạng công suất hệ thống điện Quốc gia tăng đột biến do nắng nóng./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/nha-may-dien-mat-troi-dau-tien-duoc-lap-dat-tren-mat-ho-phat-dien/571557.vnp
Có thể bạn quan tâm
6 lời khuyên để phát hiện và sửa lỗi cấu hình

6 lời khuyên để phát hiện và sửa lỗi cấu hình

Theo ông Scott Register, Phó chủ tịch phụ trách các Giải pháp Bảo mật, thuộc Bộ phận Ứng dụng và Bảo mật mạng của Keysight, để phát hiện và khắc phục những lỗi cấu hình phiền phức, các doanh nghiệp cần...
Ngân hàng Mỹ không cho nhân viên dùng TikTok

Ngân hàng Mỹ không cho nhân viên dùng TikTok

Dù làn sóng cấm TikTok chưa thực sự bắt đầu, nhưng vì sự an toàn, ngân hàng Wells Fargo thông báo: 'Do lo ngại về nguy cơ bảo mật và vấn đề quyền riêng tư trên TikTok, chúng tôi đã hướng dẫn...
Ngắm bộ ba laptop chơi game vừa lên kệ

Ngắm bộ ba laptop chơi game vừa lên kệ

Các thành viên mới nhất của dòng laptop chơi game chuyên nghiệp Lenovo Legion bao gồm Legion 5i và Legion 7i, mang tới cho các game thủ hiện đại một thiết bị thông minh hơn cùng thiết kế tinh tế, đa tính năng...
iPhone 12 Pro có RAM 6 GB?

iPhone 12 Pro có RAM 6 GB?

Dung lượng RAM trên chiếc iPhone 12 mạnh nhất có thể được nâng lên gấp rưỡi so với thế hệ trước.
VNPT chung tay phát hiện và chặn các cuộc gọi rác

VNPT chung tay phát hiện và chặn các cuộc gọi rác

Ngay khi nhận công văn của Cục viễn thông về việc thực hiện ngăn chặn cuộc gọi rác, VNPT đã xây dựng và đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép thử nghiệm giải pháp phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi...
Close