Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye liên tiếp bị pháo kích, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau

VietTimes – Rạng sáng ngày 7/8, nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Ukraine lại bị nã pháo, Nga và Ukraine ngay lập tức cáo buộc lẫn nhau và yêu cầu đối phương phải chịu trách nhiệm về việc pháo kích nhà máy này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye lớn nhất châu Âu hiện do Nga kiểm soát liên tiếp bị pháo kích gây lo ngại (Ảnh: Thepaper).

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye lớn nhất châu Âu hiện do Nga kiểm soát liên tiếp bị pháo kích gây lo ngại (Ảnh: Thepaper).

Theo RIA Novosti ngày 7/8, một nguồn tin từ Cục quản lý Quân sự - Dân sự thành phố Ener Godar, Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống phóng tên lửa nhiều nòng BM-27 Uragan để tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye vào rạng sáng cùng ngày, mảnh đạn đã rơi cách lò phản ứng đang hoạt động 400 m, vụ pháo kích đã gây thiệt hại cho tòa nhà hành chính và khu vực lân cận của kho lưu trữ.

Chính quyền thành phố cảnh báo nếu vụ pháo kích gây thiệt hại cho tổ máy nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, nó sẽ đe dọa cuộc sống của hàng triệu người ở Ukraine, châu Âu và châu Á.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye liên tiếp bị pháo kích, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau ảnh 1

Lính Nga canh gác bên ngoài Nhà máy điện Zaporozhye hôm 4/8 (Ảnh: Reuters).

Nhà máy điện Zaporozhye là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. RIA Novosti cho biết, kể từ tháng 3 năm nay, nhà máy và các khu vực lân cận đã thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga, nhưng cơ sở này vẫn do Công ty Điện hạt nhân Quốc gia Ukraine quản lý và vận hành, với các chuyên gia Ukraine làm việc tại nhà máy.

Nhưng phía Ukraine lại đổ lỗi cho Nga về vụ pháo kích, cáo buộc quân đội Nga tiến hành một cuộc tập kích vào nhà máy điện hạt nhân này. Hãng thông tấn Nhà nước Ukraine Ukrinform ngày 7/8 đưa tin, Công ty Điện hạt nhân Quốc gia Ukraine cùng ngày 7/8 ra thông cáo khẳng định, Nga đã bắn tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye vào sáng sớm ngày hôm đó, đánh trúng khu vực gần cơ sở lưu trữ nguồn nhiên liệu, làm bị thương một nhân viên nhà máy và khiến cảm biến bức xạ bị hư hỏng.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye liên tiếp bị pháo kích, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau ảnh 2

Ảnh mảnh đạn tên lửa BM-27 bắn vào Nhà máy do Nga công bố (Ảnh: CCTV)

Công ty này nói ba cảm biến giám sát bức xạ xung quanh nhà máy đã bị hư hỏng trong cuộc tấn công, do đó sẽ không thể phát hiện kịp thời tình trạng xấu đi của bức xạ hoặc rò rỉ bức xạ từ các thùng chứa nhiên liệu đã qua sử dụng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một bài phát biểu video ngày 7/8 rằng Nga "đã gây ra mối đe dọa" đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và vụ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân có thể gây ra "hậu quả không thể cứu vãn". Ông yêu cầu cộng đồng quốc tế hãy đáp trả "hành động tấn công" của quân Nga.

Hãng thông tấn Nga Sputnik dẫn lời Giám đốc Trung tâm Chỉ huy Phòng thủ Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nếu một "tai nạn thảm khốc" xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, quy mô ô nhiễm sẽ vượt quá mức hậu quả của các sự cố nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và Fukushima trước đây, ô nhiễm phóng xạ có thể lan đến các khu vực ven biển của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Bulgaria và Romania, đồng thời tuyến hàng hải của Biển Đen và eo biển Bosphorus sẽ bị ảnh hưởng.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye liên tiếp bị pháo kích, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau ảnh 3

Hiện Nhà máy điện Zaporozhye được quân Nga kiểm soát nhưng do Công ty Điện hạt nhân Quốc gia Ukraine vận hành (Ảnh: Reuters).

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi ngày 6/8 cho biết ông lo ngại vụ tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye có thể gây ra thảm họa hạt nhân và đe dọa Ukraine cũng như các khu vực xung quanh. Ông hối thúc cả Nga và Ukraine hãy cho phép nhóm chuyên gia của IAEA vào nhà máy để giúp đảm bảo vận hành ổn định và an toàn. Tuy nhiên, phía Ukraine đã phản đối đề xuất này, cho rằng động thái này sẽ hợp pháp hóa sự hiện diện của quân Nga tại nhà máy.

Ông Grossi nói: “Hành động quân sự gây nguy hiểm cho sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là hoàn toàn không thể chấp nhận được và phải tránh bằng mọi giá. Bất cứ hỏa lực của bên nào cũng đồng nghĩa với việc khai hỏa có thể gây nên hậu quả có tính thảm họa. Ông nói: “Tôi mạnh mẽ yêu cầu tất cả các bên thực hiện sự kiềm chế tối đa trong khu vực lân cận cơ sở hạt nhân quan trọng với sáu lò phản ứng này, đồng thời lên án các hành vi bạo lực tại nhà máy, gần nhà máy hoặc chống lại các nhân viên của nhà máy."

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye liên tiếp bị pháo kích, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau ảnh 4

RIA Novosti đưa tin quân đội Ukraine tấn công Nhà máy điện Zaporozhye.

Đây là vụ tấn công thứ hai vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye trong những ngày gần đây. Vào ngày 5/8 theo giờ địa phương, nhà máy điện hạt nhân này cũng đã bị pháo kích, Nga và Ukraine cũng đã tố cáo lẫn nhau. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng trận pháo kích ngày 5/8 đã khiến một số thiết bị trong Tổ máy số 3 của nhà máy điện hạt nhân bị mất điện, công suất của Tổ máy số 4 bị giảm. Hư hỏng đường ống dẫn hydro cũng gây ra hỏa hoạn tại một trạm khí hydro, nhưng đám cháy đã nhanh chóng được cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp Nga dập tắt.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye liên tiếp bị pháo kích, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau ảnh 5

Hãng tin quốc gia Ukraine đưa tin ông Zelensky yêu cầu quốc tế phản ứng với việc Nga tấn công Nhà máy điện Hạt nhân Zaporozhye.

Các cuộc tấn công liên tiếp vào nhà máy điện hạt nhân cũng đã làm dấy lên lo ngại trong khu vực và thế giới về một thảm họa hạt nhân tiềm ẩn, với các chuyên gia cảnh báo rằng nếu các nhà máy điện hạt nhân bị phá hủy sẽ gây ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng cho các quốc gia và khu vực xung quanh.