Nhà mạng 5G đầu tiên tại ASEAN chi 1,42 tỷ USD xây hạ tầng

Nhà khai thác mạng di động lớn nhất Thái Lan Advanced Info Service Pcl (AIS) đã lên kế hoạch chi khoảng 1,42 tỷ đô la trong năm nay cho cơ sở hạ tầng. Huawei nằm trong số năm công ty tham gia đấu thầu xây dựng mạng lõi 5G cho họ.

AIS được GSMA chứng nhận là nhà khai thác di động đầu tiên tại ASEAN đã ra mắt các dịch vụ 5G thương mại, đặt mục tiêu xây dựng các mạng lõi 5G đầu tiên trong tháng này tại thủ đô Bangkok và trung tâm công nghiệp Hành lang Kinh tế phía Đông. Thông tin này đã được Chủ tịch Hui Weng Cheong của AIS nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

"Chúng tôi đang trong quá trình lựa chọn các nhà cung cấp cho mạng lõi 5G phù hợp", chủ tịch AIS Hui Weng Cheong nói trong báo cáo của Reuters, và Huawei nằm trong số năm nhà thầu bao gồm Ericsson của Thụy Điển, Nokia của Phần Lan, ZTE của Trung Quốc và Samsung của Hàn Quốc. "Khi chúng tôi làm bất cứ điều gì, chúng tôi gửi yêu cầu đề xuất cho cả năm người, vì chúng tôi không muốn lựa chọn trước", ông nói thêm.

Nhà mạng 5G đầu tiên tại ASEAN chi 1,42 tỷ USD xây hạ tầng ảnh 1

AIS, công ty nắm giữ nhiều giấy phép phổ tần 5G nhất tại Thái Lan, đã tuyên bố hợp tác với Huawei vào tuần trước để bán điện thoại thông minh 5G do công ty Trung Quốc sản xuất, theo các phương tiện truyền thông. Kể từ khi Thái Lan chính thức phát hành phổ tần 5G vào tháng 2 năm nay, việc xây dựng 5G đã tiến triển nhanh chóng và đưa quốc gia này lên vị trí dẫn đầu về công nghệ trong ASEAN và là một trong những quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới. Vào tháng 5, một Ủy ban 5G quốc gia gồm 26 thành viên đã được thành lập với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha làm Chủ tịch để điều phối sự phát triển 5G và thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số tại nước này.

Tại Việt Nam, công nghệ 5G cung đang được các nhà mạng lớn như VNPT, MobiFone, Viettel triển khai thử nghiệm. Mới đây, VNPT đã công bố kết quả thử nghiệm mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Kết quả thử nghiệm mạng VinaPhone 5G đạt hơn 2,2Gbps nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0. Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại Việt Nam.

Theo VnMedia