Người từ Đà Nẵng về Hà Nội bắt đầu từ ngày 1/5 phải tự cách ly tại nhà 21 ngày

VietTimes – Tất cả những người từ Đà Nẵng về Hà Nội bắt đầu từ ngày 1/5 phải tự cách ly tại nhà trong 21 ngày để phòng, chống COVID-19.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung chính trong văn bản khẩn về việc rà soát, quản lý xét nghiệm cho người từng đến Đà Nẵng do ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – ký vào tối nay, ngày 14/5.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đang có diễn biến phức tạp. Những ngày qua, thành phố đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng, tiếp tục lây nhiễm hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP. Đà Nẵng, cụ thể như sau:

Đối với những người đã đến TP. Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử: lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở TP. Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến TP. Đà Nẵng từ ngày 1/5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế, các địa phương cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở TP. Đà Nẵng.

Với tất cả trường hợp đã từng đến TP. Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế, để được cách ly, điều trị kịp thời.