Người Kurd Syria quyết chiếm “thủ đô” IS, mưu đồ lập quốc (video)

VietTimes -- Ngày 12.06.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp tục tấn công vào hệ thống phòng thủ vững chắc của IS trong thành phố Raqqa, đánh phá ác liệt các điểm chốt phòng ngự của các tay súng khủng bố dưới hỏa lực chi viện của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Bản đồ chiến sự thành phố Raqqa tính đến ngày 12.06.2017

Bản đồ chiến sự thành phố Raqqa tính đến ngày 12.06.2017

Al-Masdar News dẫn tuyên bố của một chiến binh SDF người Kurd cho biết: "Lực lượng SDF kiểm soát được các khu phố phía đông. SDF đánh chiến được khu vực Meshlab và đang tiến tới khu vực công nghiệp thành phố".

Một người lính khác của SDF nói: các chiến binh Hồi giáo (IS) tuyên bố đang "ẩn nấp trong các đường hầm tránh hỏa lực đường không tấn công của không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu và tiếp tục phản kích chống lại các các cuộc tấn công của SDF, nhưng việc đánh chiếm Raqqa chỉ là vấn đề thời gian".

Ngày 13.06.2017, lực lượng SDF tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa khỏi sự thống trị của IS.

Chiến dịch này được bắt đầu khi các đơn vị SDF và các lực lượng đồng minh giành được những địa bàn then chốt bao gồm thành phố Tabqah, Sufsafa Kabeera, Sufsafa Sagheera và Manbij. Các đơn vị SDF, phối hợp với  lực lượng “Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG)”giải phóng được thành phố Tabqah, cách Raqqa 60 km về phía tây, hình thành bàn đạp cho cuộc tấn công vào Raqqa.

Đây là chiến dịch có quy mô lớn về ý nghĩa chiến lược và chính trị. Giành được thành phố Raqqa, lực lượng SDF phối hợp với các lực lượng dân quân người Kurd khác, được sự hậu thuẫn của các nước phương Tây do Mỹ lãnh đạo, sẽ tiến hành cuộc đấu tranh đòi ly khai và thành lập nhà nước người Kurd độc lập dựa trên cơ sở căn bản là họ đã giành được lãnh thổ này từ IS và đánh chiếm thủ đô của Nhà nước Hồi giáo chứ không phải chia cắt từ chính quyền Syria.

Lập luận này sẽ được Mỹ và các nước phương Tây ủng hộ và trong cuộc chiến này, IS đã và đang đóng vai trò quân "tốt" thí cho các thế lực muốn chia cắt đất nước Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria SDF tấn công vào thành phố Raqqa, Syria
Cuộc chiến giành thành phố Raqqa từ IS

NT