Người Kurd đe đánh quân đội Syria tại Deir Ezzor, IS “vờ” chống cự

VietTimes -- Trong khi nguồn tin do truyền thông người Kurd và phe đối lập cho rằng không quân Nga hoặc Syria không kích chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phía đông Deir Ezzor, lực lượng SDF tiếp tục tấn công thuâ%3ḅn lợi về Deir Ezzor, giành thêm 2 địa bàn mới.

Chiến tuyến của quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Chiến tuyến của quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông người Kurd YPG cho biết, chiến binh Hội đồng quân sự Deir Ezzor thuộc Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn chiếm được một nhà máy đường và trạm điện từ IS. Hai địa điểm này đều nằm ở phía đông nam khu công nghiệp Deir Ezzor, gần bờ đông sông Euphrates.

Đây là ngày thứ 7 kể từ khi lực lượng SDF bắt đầu cuộc tấn công Deir Ezzor (còn được gọi tên là chiến dịch Al-Jazeera Tempest), lợi dụng thực tế là hầu hết các nhóm chiến binh IS đều tập trung bên bờ tây sông Euphrates, tuyên thệ chống lại các lực lượng vũ trang Syria trong và xung quanh thành phố Deir Ezzor. Những cuộc tấn công của SDF chỉ gặp sức kháng cự yếu ớt mang tính biểu tượng của IS.

Được lực lượng quân sự Liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, các chỉ huy chiến trường người Kurd nhiều lần tuyên bố đe doạ tấn công quân đội Syria nếu có bất cứ đơn vị nào vượt sông sang bờ đông Euphrates.

 Người Kurd đe đánh quân đội Syria tại Deir Ezzor, IS “vờ” chống cự ảnh 1Hướng tấn công chính của lực lượng dân quân người Kurd nhằm ngăn chặn quân đội Syria vượt sông sang bờ đông Euphrates - ảnh Masdar News
 Người Kurd đe đánh quân đội Syria tại Deir Ezzor, IS “vờ” chống cự ảnh 2Khu vực trạm điện, nhà máy đường mà lực lượng SDF tấn chiếm được trong cuộc tấn công về Deir Ezzor

Ngày 16.09.2017, Lực lượng Dân chủ của Syria (SDF) tiến tới sát bờ sông Euphrates ở phía bắc Deir Ezzor, bên kia bờ sống là lực lượng quân đội Syria. Chỉ đến lúc này, đêm ngày 16.09 một nhóm IS mới tổ chức một trận phản kích đánh vào lực lượng SDF.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS đăng tải một số bức ảnh, ghi lại cuộc tấn công của IS đánh vào tuyến đường tiếp vận của lực lượng dân quân người Kurd nằm giữa thành phố Hasakah và Deir Ezzor.

Những bức ảnh cho thấy khoảng 3-4 tay súng IS tiến hành cuộc tấn công vào ban đêm, bắn hỗn loạn về phía sa mạc. Nhưng đáng thất vọng là không thấy bất kỳ một sự chống trả cũng như thương vong nào của lực lượng SDF.

Cùng theo tin từ Amaq, IS triển khai một vài vụ tấn công tự sát, sử dụng xe VBIED đánh vào lực lượng SDF trên tuyến đường tiếp vận này, nhưng cũng không có bất cứ một video hoặc bức ảnh nào như thường thấy ghi lại cuộc tấn công này. Một số thông tin cho rằng IS đã đàm phán với lực lượng SDF để tìm một hành lang rút lui khi quân đội Syria tiến công nhằm bảo toàn lực lượng, ngược lại SDF có thể chiếm được các địa bàn của IS thuận lợi mà không thương vong.

 Người Kurd đe đánh quân đội Syria tại Deir Ezzor, IS “vờ” chống cự ảnh 3
 Người Kurd đe đánh quân đội Syria tại Deir Ezzor, IS “vờ” chống cự ảnh 4
 Người Kurd đe đánh quân đội Syria tại Deir Ezzor, IS “vờ” chống cự ảnh 5
 Người Kurd đe đánh quân đội Syria tại Deir Ezzor, IS “vờ” chống cự ảnh 6
 Người Kurd đe đánh quân đội Syria tại Deir Ezzor, IS “vờ” chống cự ảnh 7Những bức ảnh được cho là các tay súng IS tấn công lực lượng SDF, nhưng không có sự hiện diện, hỏa lực đáp trả hay bất kỳ thương vong nào từ phía người Kurd - ảnh Amaq