Người của đảng Dân Chủ Mỹ muốn lập ban điều tra Nga với mô hình giống vụ 11/9

VietTimes -- Hãng tin Reuters của Anh đưa tin cho biết, các thành viên thuộc đảng Dân Chủ trong Quốc hội Mỹ hôm 9/1 đã tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một ủy ban điều tra độc lập nhằm làm rõ cáo buộc nói rằng Nga đã nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Người của đảng Dân Chủ Mỹ muốn lập ban điều tra Nga với mô hình giống vụ 11/9

Người của đảng Dân Chủ Mỹ muốn lập ban điều tra Nga với mô hình giống vụ 11/9

Các thành viên Dân Chủ tại Quốc hội Mỹ tuyên bố rằng ủy ban điều tra sẽ được thành lập trong thời gian tới tuân thủ đúng luật và giống như mô hình ban điều tra từng được lập ra ở Mỹ để điều tra vụ khủng bố tấn công tòa tháp đôi ở New York vào năm 2001. 

Họ tuyên bố rằng việc thành lập sắp tới tuân thủ điều luật "Bảo vệ đảng Dân Chủ", ủy ban sẽ có 12 thành viên độc lập, sẽ tiến hành thu thập tài liệu, phỏng vấn các nhân chứng cũng như thực hiện các điều tra công khai nhằm đánh giá động cơ, mục đích của các nỗ lực từ Nga.

Tuy nhiên, ủy ban này sẽ không có các thành viên của Quốc hội Mỹ dù các đảng viên Dân Chủ trong Quốc hội thực sự là những người thôi thúc thành lập tổ chức điều tra này.

Theo Reuters, đây là một trong những nỗ lực của các cơ quan lập pháp Mỹ nhằm điều tra sự liên quan của Nga trước và sau bầu cử Mỹ.

Hôm thứ Sáu tuần trước, các cơ quan tình báo Mỹ đã có báo cáo nói rằng Tổng thống Nga Putin là người chỉ đạo tiến hành các vụ tấn công mạng để lấy thông tin giúp ông Trump thắng cử.

Tuy nhiên, chính quyền Nga đã phủ nhận cáo buộc này bằng các tuyên bố chính thức.