"Ngốn" vũ khí khủng khiếp, Ukraine đề nghị Mỹ viện trợ thêm 1.000 quả đạn tên lửa mỗi ngày

VietTimes – Mức độ vũ khí Ukraine “ngốn” trong cuộc chiến Nga-Ukraine thật khủng khiếp. Truyền thông Mỹ tiết lộ, Kiev đã chính thức yêu cầu Washington cung cấp thêm nhiều loại vũ khí, trong đó có 1.000 tên lửa mỗi ngày.

Tên lửa Javelin được Ukraine cho là rất hiệu quả trong việc đối phó với binh đội xe tăng, thiết giáp của Nga (Ảnh: AP).

Tên lửa Javelin được Ukraine cho là rất hiệu quả trong việc đối phó với binh đội xe tăng, thiết giáp của Nga (Ảnh: AP).

Theo CNN, Ukraine đã đưa ra bản danh sách mong muốn được Mỹ hỗ trợ quân sự ngoài kế hoạch, trong đó nêu rõ nước này cần cung cấp mỗi ngày 500 tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin. Ngoài ra, Ukraine cũng yêu cầu hỗ trợ 36 máy bay quân sự của Liên Xô trước đây gồm hai loại máy bay chiến đấu cường kích và trực thăng tấn công cùng các hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Khi đưa ra bản danh sách mới này, quân đội Ukraine tuyên bố họ đang đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí, dẫn đến sự phản đối của một số quan chức Mỹ và NATO. Những người này nói rằng rất nhiều viện trợ quân sự đã được đưa vào Ukraine. Từ ngày 7/3 đến nay Mỹ và các đồng minh khác đã cung cấp cho Ukraine 17.000 tên lửa chống tăng và 2.000 tên lửa phòng không và các nước NATO, bao gồm cả Mỹ. Kể từ đó, mặc dù Nga đe dọa nhắm mục tiêu vào các loại thiết bị quân sự này, nhưng Mỹ và các nước NATO khác vẫn luôn giữ cho dòng viện trợ vũ khí và thiết bị được thông suốt.

"Ngốn" vũ khí khủng khiếp, Ukraine đề nghị Mỹ viện trợ thêm 1.000 quả đạn tên lửa mỗi ngày ảnh 1

Ukraine muốn nhận được từ Mỹ 500 quả tên lửa Javelin mỗi ngày (Ảnh: Reuters)

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết lô hàng viện trợ quân sự cuối cùng trong tổng số 350 triệu USD được thông qua vào cuối tháng 2 đã được chuyển tới Ukraine trong vài ngày qua và hai gói viện trợ tiếp theo với tổng trị giá 1 tỷ USD cũng đã bắt đầu được chuyển đến. Ông cũng nói rõ rằng các chuyến hàng thiết bị quân sự cần phải mất "nhiều chuyến bay trong vài ngày" mới đến được địa điểm tập kết trước khi nhập cảnh vào Ukraine qua nhiều cửa khẩu biên giới khác nhau.

Hôm thứ Tư (23/3), Vương quốc Anh cũng thông báo rằng họ sẽ gửi hơn 6.000 quả tên lửa, trong đó có tên lửa chống tăng, đến Ukraine và cung cấp khoảng 33 triệu USD hỗ trợ tài chính cho quân đội Ukraine.

"Ngốn" vũ khí khủng khiếp, Ukraine đề nghị Mỹ viện trợ thêm 1.000 quả đạn tên lửa mỗi ngày ảnh 2

Mỗi ngày, Ukraine muốn nhận được 500 quả tên lửa Stinger từ Mỹ (Ảnh: AP).

Một số nghị sĩ quốc hội cho rằng Mỹ nên nhanh chóng cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ yêu cầu. Ông Jacky Rosen, Thượng nghị sỹ Dân chủ bang Nevada tuần trước đã đi thăm Ba Lan và Đức. Ông nói: "Họ cần tất cả các công cụ để không chỉ tồn tại mà còn giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh, vì vậy chúng ta cần cung cấp cho họ tên lửa không đối đất, máy bay không người lái và tất cả sự hỗ trợ quân sự."

Trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 25/3 cũng đưa tin Ukraine Ukraine đã đệ trình một danh sách viện trợ quân sự bổ sung mới cho Mỹ yêu cầu tăng thêm viện trợ vũ khí với mức rất lớn: mỗi ngày cần tới 500 quả tên lửa chống tăng Javelin và 500 tên lửa phòng không vác vai Stinger.

Theo các tài liệu mà báo này có được, Ukraine trong vài ngày qua đã đệ trình bản cập nhật danh sách viện trợ quân sự cho Washington, yêu cầu gia tăng gấp bội số lượng tên lửa; đồng thời bày tỏ cần gấp các loại máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công cùng hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất, một trong số đó là cung cấp cho binh lính mặt đất sự chi viện tầm gần từ trên không, nhưng không tiết lộ kiểu loại máy bay cụ thể.

Cũng theo Đông Phương, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl, người phụ trách các vấn đề chính sách, chỉ ra rằng quân đội Nga đang thiếu các loại vũ khí dẫn đường chính xác và có thể phải dựa vào các loại bom và đạn pháo thông thường. Ông nhận định rằng Moscow sau khi đưa quân vào Ukraine đã ngày càng suy yếu về cả quân sự, kinh tế, chính trị và ngày càng cô lập; tin rằng Nga sẽ không muốn xảy ra xung đột với NATO.

Ông Kahl tiết lộ rằng Washington sẽ mô tả Nga là "mối đe dọa thực sự" trong bản báo cáo chiến lược quốc phòng tiếp theo, nhưng Nga không đặt ra thách thức hệ thống lâu dài đối với Mỹ như Trung Quốc. Ông cũng cho rằng việc tấn công Ukraine đã khiến Nga trở thành gánh nặng chiến lược đối với Trung Quốc.

"Ngốn" vũ khí khủng khiếp, Ukraine đề nghị Mỹ viện trợ thêm 1.000 quả đạn tên lửa mỗi ngày ảnh 3

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước các nhà lãnh đạo các nước NATO hôm 24/3 (Ảnh: VCG).

Ngoài ra, theo tin đăng trên Newsweek của Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 24/3 đã gửi một băng video bài phát biểu qua truyền hình được ghi trước tới hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên NATO ở Brussels. Trong đó ông Zelensky đã yêu cầu NATO hỗ trợ quân sự không giới hạn và đề nghị các nước NATO hãy gửi "một phần trăm" tổng số xe tăng và máy bay của họ có hỗ trợ cho Ukraine sử dụng để chống Nga.