Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo trực diện Trung Quốc về Biển Đông

Không chỉ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), ông Kerry cũng đã cảnh báo trực diện Trung Quốc về Biển Đông.

Ông John Kerry.

Ông John Kerry.

Hãng tin Kyodo ngày 30/6 dẫn thông tin từ nhiều nhà ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung tổ chức tại Bắc Kinh vào thượng tuần tháng 6/2016, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo phía Trung Quốc về hậu quả của những hành vi trên Biển Đông.

Theo ông Kerry, những hành vi như thiết lập Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông nếu như được nhận định là động thái khiêu khích, phía Mỹ sẽ có hành động đáp trả cần thiết.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ còn nói phán quyết của PCA được toàn thế giới quan tâm chú ý, yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ phán quyết này, đồng thời bày tỏ bất mãn trước việc Trung Quốc du thuyết các nước ASEAN không ủng hộ phán quyết của PCA.

Ngoài ra, nguồn tin ngoại giao của hãn Kyodo cho biết thêm Chính phủ Mỹ còn thông qua các kênh khác nhau bắn tín hiệu yêu cầu Trung Quốc phải có hành động kiềm chế cụ thể trước khi đảm nhiệm vai trò nước Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh G-20.

Theo Báo Tin Tức TTX