Ngoại trưởng John Kerry không xin lỗi khi đến đài tưởng niệm Hiroshima

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trở thành quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm đài tưởng niệm nạn nhân Hiroshima, hơn 70 năm sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.

Ngày 11.4, ông John Kerry cũng là quan chức Mỹ cấp bậc cao nhất cho đến nay đến thăm đài tưởng niệm hạt nhân, tạo ra thông điệp hòa bình và mở ra hy vọng thế giới phi hạt nhân hóa sau khi Mỹ sử dụng loại vũ khí hủy diệt này lần đầu tiên trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Ông kerry cũng đến thăm Công viên Hòa bình của Thành phố Hiroshima và thăm bảo tàng thành phố cùng các ngoại trưởng của 7 nước Công nghiệp hàng đầu thế giới. Tổng cộng có 140.000 người Nhật đã chết trong vụ ném bom hạt nhân tại hiroshima, chỉ vài ngày trước khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.

"Đây là khoảnh khắc mà tôi hy vọng sẽ nhấn mạnh với thế giới về tầm quan trọng của hòa bình và tầm quan trọng của các đồng minh liên kết chặt chẽ với nhau để làm cho thế giới an toàn hơn, và cuối cùng chúng tôi mong thế giới có thể thoát khỏi nguy cơ từ vũ khí hủy diệt hàng loạt", ông Kerry phát biểu.

"Và trong khi chúng tôi tưởng nhớ quá khứ và vinh danh những người đã thiệt mạng, chuyến đi này không phải để nói chuyện quá khứ", ông Kerry nói với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, một người gốc Hiroshima.
Ông Kerry xuất hiện tại khu vực Ground Zero, nơi quả bom hạt nhân ném trung Hiroshima, được xem là một sự đánh dấu tiến bộ trong cách Mỹ đối diện với lịch sử.

Chưa từng có một tổng thống Mỹ đến khu vực tưởng niệm, phải mất 65 năm sau vụ tấn công một Đại sứ Mỹ mới đến tham dự lễ tưởng niệm hàng năm của thành phố. Nhiều người Mỹ tin rằng hành động ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki là hợp lý và để đẩy nhanh sự kết thúc của chiến tranh thế giới thứ 2.

Một quan chức Mỹ giấu tên đi cùng với ông Kerry cho biết, Ngoại trưởng Mỹ không xin lỗi người Nhật nhưng thể hiện nỗi buồn sâu sắc trước vong linh của các nạn nhân.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ là ông Barack Obama sẽ có thăm đài tưởng niệm ở Hiroshima vào tháng 7 khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 hay không. Trong năm đầu tiên khi trở thành người đứng đầu Nhà Trắng ông Obama cho biết mình sẽ được "vinh danh" nếu đến thăm đài tưởng niệm.

Theo Times, Một thế giới