Nghị quyết 128 - sự sáng suốt của Việt Nam, thay đổi căn bản tư duy chiến lược phòng, chống dịch

VietTimes – Nghị quyết 128 là dấu mốc của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, là sự chuyển đổi từ việc kiểm soát sự lây lan bằng mọi giá sang cân bằng giữa việc phòng, chống dịch với phát triển kinh tế, xã hội.

Tọa đàm về Nghị quyết 128/NQ-CP - chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định

Tọa đàm về Nghị quyết 128/NQ-CP - chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định

Đó là ý kiến của TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam – trong buổi tọa đàm "Nghị quyết 128/NQ-CP - chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều nay, 5/10.

Dấu mốc quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19

Giữa đại dịch COVID-19 hoành hành, ngày 11/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 (gọi tắt là Nghị quyết 128).

TS. Angela Pratt đánh giá Nghị quyết 128 là dấu mốc quan trọng của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, là sự chuyển đổi từ việc kiểm soát virus, kiểm soát sự lây lan bằng mọi giá sang trạng thái chung sống với COVID-19 để có thể cân bằng giữa việc áp dụng các biện pháp kiểm soát COVID-19 cộng với việc mở cửa nền kinh tế, xã hội.

“Theo tôi, Việt Nam đã rất sáng suốt khi đưa ra Nghị quyết này. Trước hết, Việt Nam đã bao phủ tỉ lệ tiêm chủng rất cao và tỉ lệ này gia tăng theo thời gian. Việt Nam cũng rất thành công trong kiểm soát lây lan của virus ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch, nhờ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp tại nơi công cộng… Đó là một bài học kinh nghiệm nữa được rút ra ngay từ đầu đại dịch và có thể ứng dụng trong các giai đoạn tiếp theo trong việc kiểm soát và quản lý COVID-19. Thông qua Nghị quyết đã hỗ trợ nỗ lực này rất lớn - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Nghị quyết 128 được đưa ra sau quá trình tham vấn sâu rộng các bộ, ngành, địa phương, các đối tác quốc tế, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ. Đây là một trong những bài học quan trọng nhất chúng ta học được, bởi ngành y tế không thể một mình đương đầu với COVID-19 được mà cần sự chung tay chung sức của toàn xã hội.

Nghị quyết 128 - sự sáng suốt của Việt Nam, thay đổi căn bản tư duy chiến lược phòng, chống dịch ảnh 1

TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

Nghị quyết 128 giúp Việt Nam cân bằng phát triển xã hội cũng như áp dụng các biện pháp y tế công cộng. Những điều Việt Nam đưa vào Nghị quyết 128 cũng là những điều Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo. Sau 1 năm chúng ta đang ở vị thế thoải mái hơn, đã thể hiện rất rõ hiệu quả của Nghị quyết này.

Kịp thời và đúng đắn

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhắc lại khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, thế giới còn chưa hiểu biết nhiều về dịch COVID-19, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa đủ vaccine để phòng bệnh. Nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã phải áp dụng các biện pháp hành chính để kiểm soát dịch bệnh, như giãn cách xã hội, cách ly diện rộng. Tuy nhiên chiến lược này lại ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội. Nếu kéo dài sẽ có thể dẫn đến đình trệ các hoạt động đời sống, kinh tế và gây bất ổn xã hội.

Tại thời điểm cam go này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128, thay đổi căn bản tư duy trong chiến lược phòng, chống dịch, căn cứ vào kinh nghiệm thực tiễn trong nước, quốc tế, các bằng chứng khoa học, bám sát dự báo tình hình dịch bệnh, khả năng tiếp cận, cung ứng và tỉ lệ bao phủ vaccine phòng bệnh, sự sẵn có của thuốc điều trị, với mục tiêu đặt tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, vừa đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Thực tế đã chứng minh Nghị quyết 128 là kịp thời, đúng đắn: Dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân trở lại bình thường, trẻ em được đến trường học tập an toàn. Nghị quyết 128 là chìa khóa hóa giải khó khăn, tạo tiền đề để thực hiện thành công mục tiêu kép, ổn định xã hội, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết thêm: Tỉ lệ tử vong trên tổng số mắc ở Việt Nam là 0,02% trong khi trung bình thế giới xấp xỉ 1,2%. Tiêm vaccine phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch.

Xác định vaccine là vũ khí chiến lược, là yếu tố quyết định, là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bằng mọi khả năng để tiếp cận được với vaccine sớm nhất, nhanh nhất với phương châm "vaccine tốt nhất là vaccine được tiếp cận sớm nhất". Nhiều biện pháp để thúc đẩy tiếp cận, bao phủ vaccine đã được triển khai khoa học, đồng bộ, hiệu quả, trên mọi phương diện.

Nghị quyết 128 - sự sáng suốt của Việt Nam, thay đổi căn bản tư duy chiến lược phòng, chống dịch ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương

Đặc biệt ghi nhận nỗ lực của ngành y tế

WHO đánh giá Việt Nam có chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân, là quốc gia “đi sau nhưng về trước” trong tiêm vaccine COVID-19. Tính đến ngày 30/9/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm chủng được hơn 260 triệu liều vaccine an toàn, hiệu quả, khoa học. Tỉ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã đạt mục tiêu. Việc tiêm chủng vaccine rất thành công góp phần quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, TS. Angela đánh giá Việt Nam đã làm rất tốt trong quản lý đại dịch. Ngay từ đầu dịch COVID-19, Việt Nam đã có các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng mạnh mẽ để ứng phó, như: Năng lực tốt trong phát hiện sớm, giám sát và kiểm tra; các biện pháp kiểm soát biên giới mạnh mẽ và hạn chế tiếp xúc xã hội, đã ngăn chặn sự lây truyền của virus; tuân thủ tốt các hành vi bảo vệ cá nhân như đeo khẩu trang… Tất cả các biện pháp này đều giữ cho số ca mắc và tử vong trong đại dịch ở mức thấp.

Khi có vaccine, Việt Nam triển khai tiêm và nhanh chóng đạt được độ bao phủ dân số cao, trở thành một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Thời điểm này năm ngoái, chỉ có 16% dân số được tiêm 2 liều, nay là hơn 85%. Việt Nam đã có các chính sách phù hợp, bao gồm cả Nghị quyết 128.

“Một yếu tố quan trọng là sự không mệt mỏi của ngành y tế. Được sự hỗ trợ của các ngành, họ làm việc không ngày nghỉ, suốt ngày đêm. Tôi đặc biệt ghi nhận những nỗ lực và cam kết của các nhân viên y tế. Các nước trên thế giới có thể học hỏi kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch của Việt Nam. Bài học này cũng cần được phát huy, chuẩn bị để ứng phó với các đại dịch khác trong tương lai”- Bà Angela bày tỏ.

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương khẳng định Nghị quyết 128 tác động mạnh mẽ đến mọi hoạt động kinh tế-xã hội trong cả nước. Cuối tháng 9/2021, GDP giảm rất sâu, -6%, bởi khi đó chúng ta kiểm soát dịch bệnh bằng cách hạn chế sự di chuyển của người dân để hạn chế sự lây lan.

Nghị quyết 128 là bước ngoặt tác động kịp thời tới sự tăng trưởng của cả nền kinh tế. Quý IV/2021, GDP cả nước đã đạt kết quả dương. Với các giải pháp bổ sung, sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam duy trì cho đến nay, hướng đến trạng thái phục hồi và tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

Kết quả tăng trưởng quý III và 9 tháng năm nay là 13,67% so với cùng kỳ năm trước do quý III/2021 là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là con số ta chưa bao giờ thấy được khi kết quả tăng trưởng GDP lên tới 2 con số. Bình quân 9 tháng đạt tăng trưởng 8,83%, cũng là mức tăng trưởng cao.

Kết quả tăng trưởng trong quý III năm nay với con số 13,67% không phải con số ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng thực chất của nền kinh tế do nền kinh tế của chúng ta đang phục hồi.

Có thể thấy, NQ128 đã đặt nền móng rất lớn, là bước ngoặc quan trọng tác động đến tăng trưởng kinh tế như ngày hôm nay.

Ảnh: Nhật Bắc