Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên - thân mẫu của NSND Đặng Thái Sơn - vừa qua đời ở tuổi 106

VietTimes – GS. NGND. NSND Trần Thu Hà - nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chị gái của NSND Đặng Thái Sơn - thông báo NSƯT. NGND Thái Thị Liên vừa qua đời tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 106 tuổi.
Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên - thân mẫu của NSND Đặng Thái Sơn - vừa qua đời ở tuổi 106 ảnh 1

NSƯT. NGND Thái Thị Liên và các con (Ảnh tư liệu gia đình do NSND Đặng Thái Sơn cung cấp)

Bà Trần Thu Hà - con gái nghệ sĩ Thái Thị Liên - cho biết thêm, mặc dù gia đình hết lòng chăm sóc nhưng do tuổi cao, nghệ sĩ Thái Thị Liên yếu đi nhiều từ trước Tết Quý Mão và đã qua đời lúc hơn 9h sáng nay (31/1), hưởng thọ 106 tuổi.
Lễ viếng NSƯT. NGND, Thái Thị Liên được tổ chức từ 7h30 ngày 4/2 (14 tháng Giêng) tại Nhà tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Nghệ sĩ Thái Thị Liên sinh năm 1918 tại Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh). Bà có người chị gái là Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sĩ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp thế giới. Anh trai bà là luật sư Thái Văn Lung, hy sinh năm 1946, tên ông được đặt cho một con đường giữa trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Các anh chị em trong gia đình đều được học đàn trước khi học chữ.

Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên - thân mẫu của NSND Đặng Thái Sơn - vừa qua đời ở tuổi 106 ảnh 2

Bà Thái Thị Liên biểu diễn trong đêm nhạc "Trăm mùa thu vàng" mừng sinh nhật tròn 100 tuổi hồi năm 2017

Bà ngoại của bà là cụ Kha Vạn Lấm (cô ruột của cố Bộ trưởng Kha Vạn Cân), thuộc dòng họ Kha Vạn nổi tiếng tài danh và giàu có ở Nam Bộ.

Cha bà là kỹ sư Thái Văn Lân - một trong những kỹ sư điện đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp tại Pháp. Trong việc giáo dục con, ông tiếp thu nền giáo dục văn minh Pháp.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình đại trí thức, bà là một trong số nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam tiên phong đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bà là mẹ, là người truyền niềm đam mê âm nhạc cho hai con - NSND. Đặng Thái Sơn và NSND. Trần Thu Hà. Bà còn là người thầy của nhiều nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng.

Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên - thân mẫu của NSND Đặng Thái Sơn - vừa qua đời ở tuổi 106 ảnh 3

NSND. Đặng Thái Sơn và thân mẫu của ông - bà Thái Thị Liên năm bà tròn 101 tuổi (ảnh: Hirotoshi Sato)

Trong đó, bà Trần Thu Hà là GS. NGND. NSND, nguyên Giám đốc Nhạc viện Hà Nội và NSND Đặng Thái Sơn đã đạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Chopin và trở thành nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng ở cả trong lẫn ngoài nước.

Được biết, NSƯT. NGND Thái Thị Liên là một trong những lưu học sinh Việt Nam đầu tiên ở Tiệp Khắc (Séc) - giai đoạn 1949 - 1951.

Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên - thân mẫu của NSND Đặng Thái Sơn - vừa qua đời ở tuổi 106 ảnh 4

TS. Nguyễn Minh Hồng - đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Séc, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - tặng hoa NSƯT. NGND Thái Thị Liên trong buổi gặp đặc biệt vào tháng 7/2020.