Ngày mai (14/1) xét xử sơ thẩm vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón

VietTimes -- Ngày mai, Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ đưa 3 bị cáo liên quan đến vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón ra xét xử sơ thẩm.

Trường Tiểu học Quốc tế Gateway. Ảnh: Lệ Chi

Trường Tiểu học Quốc tế Gateway. Ảnh: Lệ Chi

Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy sẽ đưa 3 bị cáo gồm: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, người đưa đón trẻ), Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, tài xế lái xe), Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) ra xét xử sơ thẩm.

Theo đó, hai bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến bị truy tố về tội “vô ý làm chết người” theo khoản 1, điều 128 Bộ Luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Khoản 1, điều 360 Bộ Luật Hình sự.

Ngày mai (14/1) xét xử sơ thẩm vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón ảnh 1

Bà Nguyễn Bích Quy trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí cùng luật sư ngày 22/8. Ảnh: Lệ Chi 

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm gồm 3 thành viên do thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa. Luật sư Nguyễn Xuân Anh bào chữa cho bị cáo Doãn Quý Phiến. Nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy được luật sư Phan Thị Lam Hồng và Chu Thị Trang Vân bào chữa. 

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại có các luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang, Lê Đức Thắng. 

Tham dự phiên tòa còn có đại diện Trường Tiểu học Gateway cùng 2 luật sư bảo vệ, đại diện Công ty TNHH Vận Tải và Du Lịch Ngân Hà. 

Hội đồng xét xử cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cùng 25 người làm chứng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy, khoảng 6h ngày 6/8/2019, ông Phiến đi xe ô tô đưa bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L.H.L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway).

Đến 7h22 phút cùng ngày, xe ô tô do ông Phiến điều khiển chở 13 học sinh đến cổng phụ của Trường Gateway. Khi dừng xe, ông Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bà Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe.

Bà Quy xuống trước, mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên bà Quy một tay bế 1 cháu, tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu L.H.L.. Bà Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.

Ngày mai (14/1) xét xử sơ thẩm vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón ảnh 2

Tài xế Doãn Quý Phiến tại buổi thực nghiệm hiện trường ngày 13/9. Ảnh: Dân Trí

Ngay sau khi bà Quy đóng cửa xe, ông Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ở ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, ông Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái, xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong, ngoài xe.

Sau khi các cháu học sinh vào trường, bà Quy dẫn các cháu học sinh lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong, tự đi về lớp học, bà Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học, sau đó, xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe buýt số 19 ngày 6/8 có 13 học sinh đi học.

Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, bà Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16h cùng ngày thì quay trở lại Trường Gateway đưa các học sinh về nhà.

Ngày mai (14/1) xét xử sơ thẩm vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón ảnh 3

Tài xế Doãn Quý Phiến. Ảnh: Dân Trí

Khoảng 15h30 phút cùng ngày, ông Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến Trường Gateway. Trước khi khởi hành, ông Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính Trường Gateway.

Lúc này, bà Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe buýt số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu L. nên nhờ người đi tìm, còn bà Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô.

Khi mở cửa xe, phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái liền hô hoán. Một nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu L. vào Phòng y tế của trường để sơ cứu và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu L. đã không qua khỏi.

Cáo trạng xác định, tại Trường Gateway, bị can Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị can Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7h23 đến 16h15 phút trên xe ô tô.

Bị can Nguyễn Thị Thủy không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu L.H.L. vắng mặt không có lý do nhưng Nguyễn Thị Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu L..

Hành vi của các bị can Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Như VietTimes đã đưa tin, em L.H.L., học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe ôtô đưa đón của trường.

Ngày mai (14/1) xét xử sơ thẩm vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón ảnh 4

Bản tường trình của Trường Tiểu học Quốc tế Gateway sau khi sự việc xảy ra

Theo bản tường trình của Trường Tiểu học Quốc tế Gateway, vào khoảng 16h00 ngày 6/8/2019, trong quá trình đưa học sinh đi xe bus về, nhà trường đã phát hiện bé L.H.L., học sinh lớp 1 đang nằm bất tỉnh trên xe bus.

Ngay lập tức, một cán bộ của nhà trường đã nhanh chóng đưa em vào phòng cấp cứu trong tình trạng bị tím tái. 2 nhân viên y tế đã thực hiện biện pháp sơ cứu, đồng thời, liên lạc với phụ huynh học sinh.

Khi được đưa đến bệnh viện, mặc dù bác sĩ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng em đã không qua khỏi.