Ngày 4/2, tại Auckland, TPP sẽ chính thức được ký kết

VietTimes -- Đó là thông tin mới được Bộ trưởng Thương mại New Zealand, ôngTodd McClay tiết lộ.

Ngày 4/2, tại Auckland, TPP sẽ chính thức được ký kết

Theo đó, chia sẻ vào hôm 21/01, ông Todd McClay cho biết, việc chính thức ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào đầu tháng tới sẽ đánh dấu việc hoàn tất tiến trình đàm phán về “thỏa thuận lịch sử” này.

TPP, khi được ký kết, sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với sự tham gia của 12 nước ven Thái Bình Dương, trong đó có các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand thông báo, nỗ lực hướng tới TPP được nghiêm túc bắt đầu từ năm 2008 và văn kiện sẽ được ký tại Auckland vào ngày 4/2 tới. Sau đó, 12 nước tham gia TPP sẽ bắt đầu quá trình phê chuẩn trong nước và có hai năm để hoàn thành công việc này trước khi TPP có hiệu lực.

Toàn bộ thỏa thuận TPP sẽ được phê chuẩn như đã được nhất trí mà không được thay đổi.

12 quốc gia tham gia TPP bao gồm: Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico , Mỹ, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Với quy mô chiếm khoảng 40% sản lượng kinh tế toàn cầu sau thành lập, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã miêu tả TPP như là nền tảng cho “thương mại thế kỷ 21”.

Và theo tính toán của nhiều tổ chức, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi lớn nhất sau thỏa thuận lịch sử trên.

D.N