Ngân hàng Trung Quốc 'gánh' 1.300 tỉ USD nợ xấu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định bảng cân đối của các doanh nghiệp Trung Quốc đang xấu đi, đến mức khoảng 1.300 tỉ USD trong các khoản vay có nguy cơ vỡ nợ.

Khoảng 1.300 tỉ USD trong các khoản vay của doanh nghiệp Trung Quốc có nguy cơ vỡ nợ - Ảnh: AFP

Khoảng 1.300 tỉ USD trong các khoản vay của doanh nghiệp Trung Quốc có nguy cơ vỡ nợ - Ảnh: AFP

Theo Bloomberg và AFP, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp Đại lục tỷ lệ thuận với lợi nhuận lao dốc giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại, và có bằng chứng rõ ràng cho thấy nhiều công ty không kiếm đủ tiền để trang trải lãi suất của các khoản vay.

Các “khoản nợ có nguy cơ” tăng đến 14% tổng số nợ của các doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán. Con số trên gấp ba lần số liệu trong năm 2010, IMF cho hay trong báo cáo ổn định tài chính thế giới. 14% đồng nghĩa với việc các khoản nợ xấu đạt gần 1.300 tỉ USD và số liệu này chiếm khoảng 15,5% tổng số khoản vay thương mại.

“Các khoản nợ này có thể chuyển thành tổn thất tiềm năng đối với các ngân hàng, chiếm khoảng 7% GDP”, IMF cho biết. Ngược lại, IMF cũng cho rằng bộ đệm mà Đại lục đã xây dựng cho các ngân hàng của họ, số liệu tăng trưởng kinh tế tích cực và số lượng lớn nợ nằm dưới tầm kiểm soát của chính quyền là những dấu hiệu tích cực.

Dù vậy, IMF viết: “Độ lớn của lỗ hổng này đòi hỏi một chương trình nghị sự chính sách lớn”. Bắc Kinh cần giải quyết khoản nợ doanh nghiệp khủng và tăng cường sức mạnh của các định chế tài chính.

Độ lớn thực tế của các khoản nợ xấu trong sổ sách của các nhà băng Đại lục đã và đang là trung tâm của cuộc tranh luận, về việc liệu nước này có thể tiếp tục giữ vị trí cỗ máy tăng trưởng toàn cầu, hay sẽ chìm vào một thập niên trì trệ kinh tế như Nhật Bản sau khi bong bóng tín dụng nước này tan vỡ.

Theo Thanh Niên