Nga yểm trợ, “Hổ Syria” nghiền nát IS đoạt sào huyệt ở Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Muraselon, dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, các đơn vị đặc biệt tinh nhuệ Tiger, dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Nga hoàn toàn giải phóng thành phố AL-Mayadeen, sào huyệt của IS tại miền đông tỉnh Deir Ezzor.

Hướng tấn công của quân đội Syria khi giải phóng thành phố Mayadeen tối ngày 13.10.2017 - ảnh Masdar News

Hướng tấn công của quân đội Syria khi giải phóng thành phố Mayadeen tối ngày 13.10.2017 - ảnh Masdar News

Ngày 13.10.2017, các đơn vị quân đội Syria hoàn toàn bao vây thành phố Al-Mayadeen từ các hướng bắc, tây và nam. Chiếc cầu duy nhất nối thành phố với bờ phía đông dòng sông Euphrates từ lâu đã bị không quân Mỹ phá hủy.

Cuối chiều ngày 13.10.2017, các đơn vị quân đội Syria chiếm được quận al-Ba'um và kho lương thực phía bắc của thành phố Mayadin, các quận al-Balout và Sesame phía đông thành phố. Phía nam Al-Mayadin, quân đội Syria chiếm được lâu đài al-Rahba, sân bay Mayadin, quận al-Rashadah cùng tòa nhà công ty điện Mayadin và một số trang trại.

Tối ngày 13.10, quân đội Syria tấn công IS bên trong thành phố Mayadin và tới khu vực al-Jisir, gần vị trí cây cầu phía đông thành phố. IS chỉ còn có thể thoát được bằng cách vượt qua sông Euphrates, khu vực này không quân Nga và Syria kiểm soát hỏa lực chặt chẽ.

Hệ thống phòng thủ của IS trong thành phố cũng hoàn toàn mất hiệu lực. Hầu hết thường dân đã di tản khỏi thành phố trước ngày quân đội Syria tấn công. Do đó không quân, pháo binh Syria và không quân Nga hoàn toàn tự do không kích vào bất cứ mục tiêu nào của IS trong thành phố.

Các đơn vị quân đội Syria, sau khi thành công giải phóng thành phố Al-Mayadeen sẽ vượt sông Euphrates một lần nữa hướng về khu mỏ dầu chiến lược Omar. Nếu kịp thời giành được khu mỏ dầu này, ý nghĩa cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn tiến về phía biên giới Syria – Iraq sẽ không còn giá trị lớn và việc hậu thuẫn cho lực lượng dân quân người Kurd thành lập nhà nước Rojava ly khai sẽ mất đi yếu tố kinh tế.

Các đơn vị kỹ thuật công binh quân đội Syria bắt đầu tiếp cận thành phố Al-Mayadeen để rà phá bom mìn và triệt tiêu những tay súng IS đơn lẻ tử thủ trong các hầm ngầm và những khu vực đổ nát trong thành phố. 

Kênh truyền hình tiếng Ả rập On Live tuyên bố, thành phố Mayadeen đã hoàn toàn giải phóng
Truyền hình Alalam. Iran cho biêt: Các đơn vị quân đội Syria tiến vào giải phóng thành phố Mayadeen - Deir Ezzorr 
NT