Nga và Trung Quốc đã "qua mặt" Mỹ về phát triển công nghệ vũ khí

Mỹ đang mất dần lợi thế dẫn đầu trong việc phát triển các cảm biến tiên tiến, các hệ thống điều khiển máy tính và vũ khí dẫn đường chính xác.

Nga và Trung Quốc đã "qua mặt" Mỹ về phát triển công nghệ vũ khí

"Không có lý do để cho rằng Mỹ có một số lợi thế đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thong tin, trong phát triển các hệ thống tự động và robot. Thực tế là các nước như Nga và Trung Quốc đã bắt kịp hoặc vượt qua Mỹ trong nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi cái gọi là chiến lược đối trọng thứ hai", Phó chủ tịch Viện Lexington Dan Goor nói với tạp chí The National Interest.

Trong các điều kiện mới, điều cần thiết cho Lầu Năm Góc là bắt đầu phát triển một chiến lược mới - chuyên gia cho biết thêm. Quân đội Mỹ đã lập ra danh sách các công nghệ mà họ tin rằng sẽ giúp tạo lợi thế mới.

Các công nghệ tích hợp trong chiến lược không có gì mới hoặc khác với những gì mà trước đây là không thể tưởng tượng được. Ví dụ, các hãng đang đầu tư vào việc tạo ra các phương tiện không người lái, mà các công nghệ này không hề là phát minh mới.

Theo ý kiến của các chuyên gia, cuộc cách mạng công nghệ có thể xảy ra trong lĩnh vực vũ khí năng lượng định hướng - đó là pháo laser và các thiết bị hoạt động ở dải vi sóng.

Theo The National Interest