Nga trút sấm sét đánh phiến quân tại Idlib, pháo Syria càn quét Aleppo

VietTimes -- Ngày 13.12.2017, sau khi Nga rút một phần lớn lực lượng không quân ở Syria, quân đội Syria tiếp tục yêu cầu nhóm không quân Nga còn lại tập trung không kích chiến trường Hama, Aleppo, Idlib, yểm trợ cho chiến dịch tiến công tiêu diệt lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham trên vùng thánh địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến. 

Không quân Nga không kích ác liệt tỉnh Idlib - ảnh video minh họa Masdar News

Không quân Nga không kích ác liệt tỉnh Idlib - ảnh video minh họa Masdar News

Trang Iba’a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) công bố video, ghi lại các cuộc tấn công của lực lượng không quân Nga trên chiến trường vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Các máy bay cường kích chiến trường Su-25, máy bay ném bom Su-24 cùng nhiều máy bay trinh sát tiếp tục hoạt động thường xuyên trên các vị trí của HTS. Nhiều cuộc không kích liên tục diễn ra trên địa phận thị trấn Tamana'a trên ranh giới địa lý hành chính giữa tỉnh Hama và Idlib.

Lực lượng không quân Nga tiếp tục tiến hành các cuộc không kích trên chiến trường Idlib, tập trung vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố HTS (al-Qaeda) - video truyền thông HTS (Al-Qaeda Syria)
Sau hơn 2 năm lực lượng không quân Nga, phối hợp với quân đội Syria tiến hành chiến dịch chống khủng bố, các lực lượng vũ trang Syria đặt lòng tin cao độ vào các cuộc không kích của Nga, sĩ quan, binh sĩ Syria cảm thấy yên tâm hơn khi tiến hành cuộc chiến với hỏa lực yểm trợ của không quân – hải quân Nga trên chiến trường.

Việc Nga rút quân khỏi Syria ngoài ý nghĩa chính trị còn có một giá trị thiết thực về thực tế. Quân đội Syria cần phải trở thành một đội quân chính quy, có hệ thống chỉ huy thống nhất và có năng lực triển khai một chiến dịch tiến công với sự tham gia của nhiều đơn vị hợp thành khác nhau, có thể đánh thiệt hại nặng sinh lực và phương tiện chiến tranh của đối phương.

Mặc dù có rất nhiều khoảng trống và mâu thuẫn trong công tác chỉ huy điều hành tác chiến từ bộ Tham mưu quân đội Syria đến những đơn vị chiến thuật trên chiến trường, nhưng đó là con đường duy nhất mà các lực lượng vũ trang Syria phải trải qua, mặc dù rất dài và đẫm máu.

Truyền thông Hezbollah công bố một video, ghi lại cảnh lực lượng pháo binh hạng nặng và pháo phản lực quân đội Syria đang bắn phá ác liệt chiến tuyến của phiến quân trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama.

Pháo binh quân đội Syria pháo kích mãnh liệt các trận địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên cao điểm Tal Syriatel, dọn đường cho cuộc tấn công của các đơn vị bộ binh - video truyền thông Hezbollah

Cuộc tập kích hỏa lực này mở màn cho trận tiến công lên cao điểm Tal SyriaTel chiến lược trước khi các đơn vị vũ trang Syria tiến công giành lại cao điểm này.

Chiến dịch đầy mong đợi của Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria, đặt mục tiêu chiến lược quét sạch tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda) trên vùng tây bắc Syria sẽ không diễn ra thuận lợi như dự kiến. Các đơn vị quân đội Syria vẫn cần một khoảng thời gian tương đối lớn để phát triển chính lực lượng của mình.

Trước mắt, một nhiệm vụ then chốt hơn đặt ra, quân đội Syria phải giải quyết dứt điểm nhóm tàn binh IS còn lại trên chiến trường Deir Ezzor, Homs, đang phát triển tấn công trên thung lũng bờ tây sông Euphrates. Điều đó có nghĩa là quân đội Syria cần ít nhất 2 đến 3 đơn vị binh chủng hợp thành tương tự như lực lượng Tiger.

NT