Nga tốn 2,5 triệu USD/ngày cho chiến dịch quân sự tại Syria

Đài truyền hình RBC (Nga) mới đây vừa ước tính chi phí của chiến dịch không kích của Nga tại Syria vào khoảng 2,5 triệu USD/ngày, chưa vượt mức ngân sách của quân đội năm 2015. Nhưng nếu chiến dịch kéo dài, nguồn chi này phải tăng thêm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo trang tin VPK (Nga) ngày 30.10, trước đó Bộ trưởng Tài chính Nga ngày 2.10 nói rằng chi phí cho chiến dịch của Nga ở Syria nằm trong khuôn khổ ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng và sẽ không phát sinh thêm”. Tuy nhiên cả Bộ Tài chính lẫn Quốc phòng đều không công bố con số chi phí chính thức.

Đài RBC của Nga đã tìm cách tính toán chi phí của các chiến dịch do Mỹ, Pháp, Anh tiến hành ở Libya hồi năm 2011, so sánh để từ đó tính ra chi phí của Nga.

Theo đài này, trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Libya kéo dài 25 tuần vào năm 2011, người Anh đã tiến hành không kích tương tự Nga đang làm ở Syria. Đó là Anh sử dụng máy bay ném bom và tên lửa hành trình, tốn hết 320 triệu bảng Anh, tính ra mỗi ngày hết 1,82 triệu bảng (174,5 triệu ruble, khoảng 2,7 triệu USD quy đổi theo tỉ giá ngày 27.10.2015).

Cách tính của Anh do Hạ viện công bố dựa trên tính toán mức tiêu thụ các thiết bị vũ khí đắt tiền, mức chi trả cho các chuyên gia dân sự và phụ trội chiến đấu của lính, không tính tiền lương và các phụ cấp bình thường khác. Tiếp đó là chi phí vận tải, hậu cần, truyền thông liên lạc, IT, y tế, thực phẩm, chi phí dự phòng khác.

Nước Pháp tham gia chiến dịch ở Libya cũng chủ yếu là dùng không quân, đã sử dụng hết 4.621 quả bom và tên lửa, theo Bộ Quốc phòng nước này, và tốn hết 300 - 350 triệu euro cho chiến dịch này. Tính ra Pháp chi hết 1,7 - 2 triệu euro/ngày tại Libya, tương đương 117-138 triệu ruble (1,8 - 2,15 triệu USD).

Mỹ giàu nên xài nhiều hơn trong chiến dịch Libya với chi phí lên đến 1,1 tỉ USD, theo số liệu Nhà Trắng báo cáo Quốc hội Mỹ. Tính ra mỗi ngày Mỹ tốn 6,29 triệu USD cho chiến dịch này, quy ra tiền ruble Nga là 393 triệu ruble.

Nga tốn 2,5 triệu USD/ngày cho chiến dịch quân sự tại Syria ảnh 1

Nhà ăn của quân nhân Nga tại căn cứ Hmeymim, tỉnh Latakia, Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nga tốn 2,5 triệu USD/ngày cho chiến dịch quân sự tại Syria ảnh 2

Nạp vũ khí cho máy bay Su-34 tại căn cứ Hmeymim, tỉnh Latakia, Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

RBC cố gắng tính chi phí của Nga ở Syria dựa theo cách tính của Anh ở Libya, tuy nhiên nhiều số liệu khó kiếm vì ngân sách của Bộ Quốc phòng Nga thuộc loại bí mật, kể cả thông tin chi tiêu. Do vậy RBK tạm đưa ra mức tính thấp nhất mà Nga tốn kém cho một ngày hoạt động trong chiến dịch không kích ở Libya là 2,5 triệu USD. Như vậy sau 1 tháng, Nga đã tốn hết 75 triệu USD cho chiến dịch tấn công khủng bố ở Syria.

Hiện lực lượng Nga ở Hmeymim, tỉnh Latakia, Syria tham gia không kích phiến quân IS và khủng bố có hơn 50 máy bay. Trong đó có 12 máy bay Su-25SM, 12 máy bay Su-24M, 6 tiêm kích - bom Su-34, 4 tiêm kích Su-30SM, 12 trực thăng Mi-8, 12 trực thăng tấn công Mi-24. Hầu hết các máy bay này đều thuộc loại 2 chỗ ngồi, tức cần 2 phi công.

Tấn công từ xa chủ yếu do các chiến đấu cơ phản lực đảm nhiệm. Còn trực thăng phụ trách bảo vệ quanh sân bay và 80 km đường bộ dọc bờ biển nối căn cứ không quân với cảng quân sự Tartus. Trực thăng còn làm nhiệm vụ tải thương, tìm kiếm cứu hộ, và các nhiệm vụ đặc biệt khác, theo RBC. Nguồn tin của RBC cho hay Su-30SM chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ cho các máy bay Su-25, Su-24 và Su-34 ném bom.

Ngoài ra Nga còn sử dụng các máy bay không người lái và vệ tinh để theo dõi chiến sự, trinh sát, cùng 1 máy bay trinh sát điện tử Il-20 mới nhất.

Phục vụ căn cứ còn có 1 tiểu đoàn hậu cần và 1 tiểu đoàn thông tin liên lạc (200 lính/tiểu đoàn). Bảo vệ căn cứ còn có 812 lính thuộc lực lượng đặc nhiệm và 600 lính thủy đánh bộ của Hạm đợi Biển Đen.

Theo TN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm