Nga thống trị Aviadarts 2015, Trung Quốc đứng thứ 3/4

Kết thúc cuộc thi không quân quốc tế Aviadarts 2015, Nga giành vị trí số 1, Trung Quốc đứng thứ 3 trên tổng số 4 đội tham gia.

MiG-29 bắn tên lửa tấn công chính xác mục tiêu mặt đất

MiG-29 bắn tên lửa tấn công chính xác mục tiêu mặt đất

Hãng thông tấn Nga TASS ngày 9-8 cho biết, cuộc thi đấu không quân quốc tế mang tên Aviadarts 2015, trong khuôn khổ Giảithi đấu quân sự quốc tế 2015 (InternationalArmy Games 2015) tại Nga đã kết thúc hôm 8-8.

Cuộc thi đấu được tổ chức từ ngày 27-7 đến 8-8, quy tụ nhiều loại máy bay quân dụng của các nước trên thế giới, với hơn 50 tổ lái đến từ Nga, Trung Quốc, Belarus, Kazakhstan.

Tổng cộng trong nội dung thi Aviadarts có tới 100 phi công cùng 12 loại máy bay chiến đấu, máy bay vận tải và trực thăng các loại tham gia tại ba sân bay vùng Ryazan, Bryansk và Kaluga của Nga.

Nga thống trị Aviadarts 2015, Trung Quốc đứng thứ 3/4 ảnh 1

Đòn tấn công mãnh liệt của các chiến đấu cơ vào một sân bay giả định

Các máy bay tham dự bay biểu diễn và thi đấu bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ 5 Sukhoi PAK FA T-50, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34M và Su-34; máy bay cường kích Su-25; máy bay tiêm kích đa năng Su-27, Su-30SM, MiG-29SMT.

Ngoài ra, còn có các máy bay vận tải Il-76; máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3; các máy bay trực thăng tấn công Ka-52, Mi-28N, máy bay vận tải-vũ trang Mi-35 và máy bay vận tải Mi-8.

Tất cả các tổ lái tham gia thi đấu đều đích thân lái máy bay từ nước mình sang. Trong đó, Trung Quốc mang sang thi đấu kỹ thuật bay và vũ khí tấn công với loại máy bay tiêm kích bom JH-7 (năm 2014, Trung Quốc cử các tiêm kích đa năng Su-30MKK).

Nga thống trị Aviadarts 2015, Trung Quốc đứng thứ 3/4 ảnh 2

2 chiếc tiêm kích bom Trung Quốc mang sang Nga thi đấu

Ngoài Nga ra, tuy 2 nước còn lại mang máy bay bên nước mình sang nhưng trên thực chất đều là các chiến đấu cơ do Nga sản xuất. Belarus thi đấu bằng loại cường kích Su-25, còn Kazakhstan tham dự gồm 3 loại máy bay là tiêm kích MiG-29 và Su-27, cường kích Su-25.

Nội dung thi đấu chính của Aviadarts-2015 là thi đấu kỹ năng bay và điều khiển tấn công vũ khí. Các đội bay đã thể hiện trình độ chuyên môn và kỹ năng toàn diện của những phi công hàng đầu khi triển khai chiến đấu trong mọi tình huống.

Khoa mục chính trong thi đấu của "Aviadarts" bao gồm: Kỹ năng hoa tiêu trên không; trinh sát bằng mắt thường trên không; kỹ thuật bay đôi, bay đơn biểu diễn trên không, ứng dụng thực chiến tấn công đối đất, phóng rocket và nã pháo chính xác vào những mục tiêu cố định và cơ động trên mặt đất.

Nga thống trị Aviadarts 2015, Trung Quốc đứng thứ 3/4 ảnh 3

MiG-29 thể hiện khả năng tác chiến trong mọi điều kiện
(Ảnh: Cất cánh từ sân bay dã chiến với đường băng cực xấu)

Sau khi kết thúc cuộc thi ban tổ chức Aviadarts đã công bố kết quả chấm điểm tổng thể. Kết quả, với việc vô địch 10 khoa mục, Nga đạt số điểm cao nhất. Đứng sau Nga là Kazakhstan. Xếp thứ ba mới là không quân Trung Quốc, chỉ hơn được không quân Belarus.

Nhà tổ chức Nga cho biết, tuy Aviadarts-2015 có sử dụng pháo và rocket nhưng nó không phải là cuộc diễn tập quân sự quốc tế mà đơn thuần là cuộc “thi đấu thể thao” trong lĩnh vực quân sự. Cuối cuộc thi, các đội bay sẽ được tổ chức lại để tiến hành bay biểu diễn.

Được biết, năm ngoái không quân Trung Quốc đã cử các chiến đấu cơ Su-30MKK do Nga sản xuất sang tranh tài tại Aviadarts-2014 nhưng không đạt thứ hạng cao. Năm nay họ mang sang chiếc tiêm kích bom quốc nội tốt nhất nhưng cũng không thu được kết quả khả quan.

Đức Thắng theo An ninh Thủ đô