Nga ồ ạt tung ba đợt tấn công lớn đánh phiến quân Syria trong một tháng

Bộ Quốc phòng Nga thông báo 92% lãnh thổ của Syria đã không còn phiến quân IS. Tiến sĩ Khoa học lịch sử Alexandr Vavilov, giáo sư Học viện Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Nga, đã phân tích đánh giá đóng góp của quân đội Nga trong việc giải quyết xung đột Syria và cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến tại Syria

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến tại Syria

"Sự tiến bộ là khá lớn. Đóng góp của các quân nhân Nga có trọng lượng lớn. Nếu không có sự tham gia của họ và sự đóng góp trực tiếp vào hoạt động quân sự thì đã không diễn ra như vậy. Trước khi Nga bắt tay vào trực tiếp giải quyết vấn đề ở Syria, Damascus chỉ kiểm soát một phần ba lãnh thổ đất nước.

Thực tế nhà nước Syria có thể chấm dứt sự tồn tại và trở thành nơi sản sinh khủng bố quốc tế, bất ổn ở Trung Đông. Nhưng điều này đã không xảy ra vì can thiệp và hỗ trợ kịp thời cho quân đội Syria", ông Alexandr Vavilov nói.

Tuy nhiên, theo ông, trên đường tiến tới hoàn thành chiến thắng còn nhiều trở ngại và vấn đề chính là các đối tác thể hiện hành động mâu thuẫn gây nhiều câu hỏi.

Trong tuần qua lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã tấn công 993 mục tiêu của "Nhà nước Hồi giáo”, thượng tướng Sergey Rudskoy thủ trưởng ban chỉ huy chiến dịch của Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố tại cuộc họp báo.

Theo lời ông, đang mở rộng bàn đạp ở bờ đông của sông Euphrates, đẩy mạnh hiệu quả các cuộc tấn công ở phía bắc và phía nam địa bàn này.

"Toàn bộ hành động này đã trở thành có thể nhờ những đòn oanh tạc cấp tập và chính xác của không quân ta mà cường độ đã tăng gấp rưỡi, diệt các ổ hỏa lực của đối phương. Trong tuần chỉ riêng tại khu vực Deir ez-Zor máy bay của Không quân Nga đã tiến hành 383 cuộc xuất kích, tiêu diệt 993 mục tiêu của bọn khủng bố IS", Tướng Rudskoy nhấn mạnh.

"Trong tháng vừa qua Nga đã thực hiện ba đợt tấn công ồ ạt bằng tên lửa và không kích, kể cả sử dụng tên lửa hành trình phóng trên không Kh-101 từ máy bay Tu-95 và  tên lửa Kalibr phóng từ tàu ngầm, giáng vào những cứ điểm quan trọng hơn cả của các nhóm khủng bố. Kết quả là các vũ khí với độ chính xác cao và tầm bay xa lớn đã trúng đích, tiêu diệt 37 mục tiêu là các kho vũ khí và đạn dược, nơi co cụm tập trung chiến binh và kỹ thuật quân sự, trung tâm thông tin liên lạc và trạm chỉ huy của bọn khủng bố", thượng tướng Sergey Rudskoy tuyên bố.

Theo Sputnik