Nga-Mỹ đấu khẩu về cuộc gặp Putin và Obama

Moscow vừa cáo buộc Nhà Trắng nói dối về cuộc gặp giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Barack Obama được sắp xếp như thế nào vào đầu tuần tới.

Quan hệ Nga - Mỹ đang hết sức căng thẳng kể từ sau Chiến tranh Lạnh

Quan hệ Nga - Mỹ đang hết sức căng thẳng kể từ sau Chiến tranh Lạnh

Reuteurs dẫn lời cố vấn Điện Kremlin là ôngYury Ushakov chỉ trích chính quyền Obama đã xuyên tạc sự thật khi nói rằng ông Putin đã “nhiều lần yêu cầu” được gặp ông Obama sau khi phát biểu tại phiên họp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào ngày 28/9.

Theo Moscow, thì chính Nhà Trắng mới là bên đề nghị thu xếp cuộc gặp giữa ông Obama với ông Putin.

“Chi tiết những công việc chuẩn bị như vậy thường không được công bố. Nhưng kể từ khi phía Mỹ quyết định đưa ra những lời lẽ xuyên tạc của họ…tôi sẽ thẳng thắn chỉ ra những phát biểu của thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest rằng tổng thống Nga cố thu xếp cuộc gặp, liên tục yêu cầu tổ chức gặp gỡ là không đúng sự thật”.

Trước đó, ông Earnest cho biết chính quyền Nga đã “liên tục yêu cầu” gặp ông Obama. “Tôi nghĩ sẽ là công bằng với các bạn khi nói rằng điều đó dựa trên nhiều lần yêu cầu mà chúng tôi nhận được từ người Nga, họ khá quan tâm đến một cuộc trao đổi với tổng thống Obama”, phát ngôn viên Nhà Trắng nói.

 Ông Ushakov nói với báo chí tại Moscow “trông đợi một thái độ chuyên nghiệp hơn từ các đối tác Mỹ đối với các kiểu chủ đề như vậy”.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ được thu xếp nhanh chóng, sau khi Nga dồn dập tăng cường quân sự tới Syria. Dù chính quyền Obama cảnh báo Nga rằng tăng hỗ trợ quân sự cho chế độ của tổng thống Bashar al-Assad chỉ làm trầm trọng thêm cuộc nội chiến ở Syria, nhưng Nga vẫn tiếp tục điều động thêm binh sĩ và vũ khí tới nước này.

Ông Ushakov cho biết Syria sẽ là chủ đề chính trong cuộc trao đổi giữa hai ông Obama và Putin, nhưng hai nhà lãnh đạo cũng mở rộng sang cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo QPAN