Nga giúp 50.000 người thoát khỏi tử địa Aleppo

VietTimes -- Trong vòng hai ngày đêm, khoảng 50.000 thường dân đã rời khỏi thành phố Aleppo của Syria mà phần phía đông hiện còn nằm trong sự kiểm soát của chiến binh thánh chiến.

Người dân được sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở Aleppo

Người dân được sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở Aleppo

Chỉ riêng trong ngày 10/12 đã đưa được 20.000 dân ra khỏi vùng chiến sự, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga. "Chỉ trong nửa đầu của ngày hôm nay từ các khu vực phía đông thành phố đã sơ tán được hơn 20.000 dân thường, có 1.217 chiến binh hạ vũ khí", thiếu tướng Igor Konashenkov - phát ngôn viên của cơ quan quân sự Nga cho biết.

Các quân nhân Nga đã hỗ trợ tổ chức sơ tán thông qua hành lang nhân đạo ở hai khu vực của Aleppo là Karim El-Hun và Mahayar. Dân chạy nạn được đưa tới khu vực an toàn, nơi họ được cung cấp đồ ăn và sự chăm sóc y tế.

"Chúng tôi cảnh cáo bọn khủng bố và các nhóm chiến binh từ cái gọi là "đối lập ôn hòa", cũng như những kẻ bảo trợ cho chúng. Đừng ngoan cố thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào, và không được tấn công vào các thường dân đang đi qua hành lang nhân đạo", ông Konashenkov nói thêm.

Trong khi đó, nguyên phó trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là ông Steven Bucci tuyên bố rằng những rủi ro gắn với việc bãi bỏ hạn chế cung cấp vũ khí đến Syria sẽ có thể biện minh được nếu Mỹ giám sát cẩn thận quá trình này và ngăn chặn khả năng vũ khí rơi vào tay bọn khủng bố.

"Nếu IS bị đánh bại, ta cần chấp nhận rủi ro mạo hiểm như vậy, nhưng chỉ sau khi kiểm tra kỹ lưỡng những người được vũ trang", ông Bucci nói với Sputnik. Ngày 8/12, tổng thống Barack Obama tuyên bố dỡ bỏ hạn chế về cung cấp vũ khí cho các đồng minh ở Syria.

Tuy nhiên, trong số các đồng minh của Mỹ gồm cả những nhóm vũ trang đối lập với tổng thống Syria Bashar Assad. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã không thể giải thích nổi quyết định của ông Obama phù hợp như thế nào với tuyên bố gần đây của cơ quan đối ngoại Mỹ, rằng Mỹ sẽ không cung cấp vũ khí quân sự cho phe đối lập Syria, mà sẽ chỉ tham gia "hiệp lực và chuẩn bị".

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ dẫn lệnh của ông Obama, nói rằng động tác hỗ trợ các nhóm như vậy là đáp ứng lợi ích an ninh quốc gia của nước Mỹ. Tuy nhiên ông Toner cũng cho biết hiện thời Mỹ chưa có kế hoạch cung cấp cho các đại diện của phe đối lập Syria những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).


Lưu tin
Có thể bạn quan tâm