Nga đình chỉ đàm phán "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

Nga đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và công trình kiến thiết nhà máy điện hạt nhân "Akkuyu".

Dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" bị đình chỉ.

Dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" bị đình chỉ.

Theo đó, "các cuộc thương lượng về 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ' đã bị đình chỉ. Với dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'Akkuyu' cũng thế”. "Việc cung cấp khí đốt của Nga hiện tại không rơi vào phạm vi cấm vận và sẽ được thực thi  tương ứng với hợp đồng", nguồn tin bổ sung.

Cuộc đàm phán về đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" được tiến hành đã một năm nay. Thoạt đầu có vướng mắc về cấu trúc gói giao kèo: sự đồng ý cho xây dựng đường ống dẫn khí bị ràng buộc vào mức giá ưu đãi về khí đốt của Nga. Sau đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra bầu cử. 

Trung tuần tháng 11/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng tân nội các Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần sẽ nghiên cứu dự án. "Chúng tôi trông đợi rằng chính phủ mới của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian ngắn nhất sẽ có thể tổ chức vạch ra những khía cạnh then chốt  của thỏa thuận", Tổng thống Nga nhận xét.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước đứng thứ hai sau Đức về mức tiêu thụ khí đốt của Nga.

Trước đó, ngày 1/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một chỉ thị chính phủ phê chuẩn một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ Ankara bắn hạ một máy bay chiến đấu của Moskva. Trước đó, hôm 28/11, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik, Tin tức