Nga đã gỡ hơn 3.000 quả bom tại thành cổ Palmyra vừa chiếm từ tay IS

Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm 12/4 cho biết, các kỹ sư nước này đã dọn dẹp một phần diện tích rộng 180 hecta (khoảng 2km vuông) tại thành phố cổ Palmyra, Syria, tháo gỡ khoảng 3.000 quả bom còn sót lại.

Một chuyên gia rà phá bom mìn của Quân đội Nga làm nhiệm vụ tại thành phố Palmyra, Syria (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Một chuyên gia rà phá bom mìn của Quân đội Nga làm nhiệm vụ tại thành phố Palmyra, Syria (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

"Bắt đầu từ ngày 1/4, hơn 30km đường bộ và hơn 182 hecta mặt đất đã được rà phá bom mìn, khoảng 2987 vật nổ được phát viện, tháo gỡ", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Shoigu cho biết, các kỹ sư được cử tới làm nhiệm vụ tại Syria thuộc Trung tâm Rà phá bom mìn Quốc tế của Quân đội Nga. Họ đã mang tới Syria các thiết bị rà phá bom mìn hiện đại nhất, trong đó có cả các rô bốt tự động.

Bên cạnh đó, Tướng Shoigu cho biết, một bệnh viện dã chiến cũng được Nga thiết lập ngay tại Palmyra.

"Bệnh viện được trang bị các trang thiết bị y tế tiên tiến nhất để có thể hoạt động độc lập trong vòng 30 ngày. Nếu cần thiết, cả quân nhân lẫn người dân Syria có thể đến để được nhận chăm sóc y tế", tướng Shoigu cho biết.

Thành phố cổ Palmyra được Quân đội Syria, với sự trợ giúp của Không quân Nga, tái chiếm từ tay IS vào hôm 27/3, một chiến thắng không chỉ mang tầm chiến lược, mà còn mang ý nghĩa biểu tượng.

Trước đó thành phố này bị IS chiếm đóng trong 10 tháng trời, Suốt thời gian đó, chúng đã phá hủy nhiều công trình di tích lịch sử  có niên đại nhiều nghìn năm, khiến cộng đồng Quốc tế phẫn nộ.

 Theo RT, Tin nhanh