Nga càn quét, quân đội Syria gắng kết liễu IS tại chảo lửa Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Ngày 27.09.2017, các lực lượng vũ trang Syria, được sự yểm trợ của Lực lượng Không quân Nga tiếp tục phát triển tiến công đánh vào chiến tuyến của IS trên vùng sa mạc thành phố Deir Ezzor.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh South Front

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh South Front

South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện địa phương (chiến binh bộ tộc Raqqa) đẩy lùi một cuộc tấn công của IS vào làng Hatlah Tahtani phía bắc Dier Ezzor. Ngôi làng này mới được quân đội Syria giải phóng gần đây.

Giành được làng Hatlah Tahtani, lực lượng Vệ binh Cộng hòa có được một vị trí bàn đạp quan trọng trong cuộc tấn công giành lại đảo Saqr phía đông Deir Ezzor. Khu vực đảo này là một vị trí then chốt và các lực lượng vũ trang Syria đang cố gắng chiếm giữ nhằm siết chặt vòng vây các nhóm chiến binh IS phía bắc thành phố Deir Ezzor.

Các đơn vị thuộc lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5 đang nỗ lực tấn công làng Khusham, nhưng chưa có được kết quả nào đáng kể.

Phát triển tấn công, quân đội Syria tiếp tục tăng cường trang thiết bị quân sự trên bờ đông sông Euphrates. Các đơn vị tăng thiết giáp, bộ binh cơ giới quân đội Syria sử dụng một cây cầu tạm do lực lượng công binh quân đội Nga thiết lập.

Đến thời điểm này, một số nguồn thông tin cho rằng, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục giao chiến ác liệt với IS trong khu vực thị trấn al-Suwar phía đông bắc Deir Ezzor.

Ngày 26.09. 2917, lực lượng SDF tiến vào làng al-Suwar. Truyền thông mạng xã hội ủng hộ SDF cho rằng: Các đơn vị dân quân người Kurd trong lực lượng SDF đã giành được địa bàn chiến lược này. Nhưng đến ngày 27.09.2017, đọ súng quyết liệt vẫn diễn tra trong khu vực.

Nga càn quét, quân đội Syria gắng kết liễu IS tại chảo lửa Deir Ezzor (video) ảnh 1Các mũi tiến công chính của quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor, lực lượng SDF hầu như đã chặn quân đội Syria phát triển về phía đông bắc trên bờ sông Euphrates - ảnh South Front

Những diễn biến tình hình diễn ra trên chiến trường Deir Ezzor cho thấy, quân đội Syria do Iran và Nga yểm trợ và lực lượng SDF được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn đang đẩy mạnh tấn công chiến vùng sa mạc phía đông tỉnh Deir Ezzor. Trong tình huống hiện nay, IS tập trung binh lực chủ yếu ngăn chặn quân đội Syria, giành không gian chiến trường cho lực lượng SDF tiến tới biên giới Iraq.

Không có lực lượng Tiger, các đơn vị quân đội Syria tại chiến trường Deir Ezzor không có khả năng tiến công mạnh để giải quyết những vấn đề đang nổi cộm. Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa số 104 đang gặp khó khăn trong cuộc tấn công giải phóng đảo Saqr trong kế hoạch bao vây IS phía bắc Deir Ezzor và giải phóng toàn bộ thành phố.

Nga càn quét, quân đội Syria gắng kết liễu IS tại chảo lửa Deir Ezzor (video) ảnh 2Toàn cảnh chiến trường Deir Ezzor, quân đội Syria đang đối mặt trực tiếp với IS và SDF trên vùng tấn công hẹp bờ đông sông Euphrates - bản đổ South Front
Những khu dân cư quân đội Syria giải phóng trên vùng sa mạc phía tây bắc thành phố Deir Ezzor - video Ruply

QA