Nga bốp chát Mỹ ngăn cản việc đập tan IS ở Syria

Trở ngại chính đối với việc đánh tan nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo(IS) ở Syria không phải là khả năng chiến đấu của các chiến binh, mà là sự ủng hộ và dung dưỡng chúng từ phía Mỹ. Đó là tuyên bố của Thiếu tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Tướng Konashenkov

Tướng Konashenkov

"Chúng tôi đã nhiều lưu ý rằng trở ngại cơ bản đối với việc đánh bại hoàn toàn bọn IS ở Syria không phải là do khả năng chiến đấu của bọn khủng bố, mà là sự ủng hộ của các đối tác Mỹ dành cho chúng", ông Konashenkov nhấn mạnh.

Thiếu tướng Igor Konashenkov nhận định rằng, xét theo tất cả những gì đang thấy, thành tích chiến quả của quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga và đà tiến như vũ bão nhằm giải phóng vùng thung lũng Euphrates khỏi ách khủng bố là trái ngược với kế hoạch của Mỹ.

Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng cáo buộc Mỹ gây ra “những sự khiêu khích gây chết người” ở Syria. Trong tình huống này minh chứng về bàn tay của Mỹ là việc các chiến binh đã thay đổi chiến thuật, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Liên minh do Mỹ đứng đầu và lực lượng nổi dậy Syria mà Washington ủng hộ liên tục gây ra những vụ khiêu khích gây chết người chống lại quân nhân Nga ở Syria.

Theo ông Lavrov, phía Nga có rất nhiều câu hỏi mà các lực lượng do Mỹ ủng hộ ở Syria phải làm sáng tỏ. "Trong một số trường hợp, những lực lượng này còn tấn công bất ngờ quân đội Syria, sau đó IS phản đòn. Một số trường hợp khác, họ kích động những kẻ khủng bố tấn công vào các vị trí chiến lược mà chính quyền Damascus đã khôi phục được thẩm quyền hợp pháp của họ, hoặc dàn dựng hành động khiêu khích chết người với quân nhân của chúng tôi", ông Lavrov nói.

.
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm