Nga - Ấn Độ đàm phán sản xuất chung đạn của pháo phản lực Smerch

Tập đoàn Techmash của Nga cho biết, Moscow và New Delhi đang đàm phán việc sản xuất đạn cho hệ thống pháo phản lực bắn loạt Smerch tại Ấn Độ.

Hệ thống Smerch của Nga có thể bắn đạn vươn đến mục tiêu cách xa 90km

Hệ thống Smerch của Nga có thể bắn đạn vươn đến mục tiêu cách xa 90km

"Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục. Phía Ấn Độ muốn cân nhắc thêm về hình thức thích hợp tác, theo kiểu liên doanh hay cùng nhau sản xuất", Phó Giám đốc điều hành Dmitry Rytenkov của công ty Techmash nói với hãng tin RIA Novosti tại triển lãm vũ khí quốc tế Arms Expo-RAE 2015.

Ấn Độ hiện đã có hàng chục hệ thống pháo phản lực phóng loạt Smerch. Vào tháng 8 năm 2012, công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga đã ký một bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Quốc phòng Ấn Độ để xây dựng cơ sở sản xuất và bảo dưỡng các loại đạn của Smerch trên lãnh thổ Ấn Độ.

Nga và Ấn Độ hiện cũng đang hợp tác trong nhiều dự án quân sự khác bao gồm chế tạo máy bay trực thăng hay phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5.

Smerch là hệ thống pháo phản lực phóng loạt 12 nòng. Ngoài 12 quả nạp sẵn trong ống phóng, xe tiếp tế triển khai cùng Smerch còn chở theo 24 quả khác. Hệ thống Smerch được đặt trên xe MAZ-79111 8x8, với kíp xe gồm 4 người, có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cũng như địa hình.

Kích thước mỗi ống phóng của Smerch là 300mm và có thể bắn nhiều loại đạn gồm: Đạn chùm chống bộ binh 9M55K, đạn chùm chống tăng tự dẫn đường 9M55K1 và đạn chùm 9M55K4, đạn nổ phá mảnh/xuyên giáp 9M55K5, đạn nổ phá 9M55F và đạn nhiệt áp 9M556. Tất cả các loại đạn đều đạt tầm bắn từ 20-70km, riêng đạn 9M528 có thể vươn tới mục tiêu cách xa 90km.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô