Nga: 4 máy bay phương Tây có mặt tại nơi quân đội Syria bị tấn công

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/12 khẳng định 4 máy bay của liên quân phương Tây được phát hiện trên khu vực Deir az-Zor tại Syria vào ngày 6/12, khi một doanh trại quân đội Syria bị tấn công. Không có máy bay Nga nào hoạt động tại khu vực vào thời điểm đó.

Máy bay liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu hoạt động tại Syria

Máy bay liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu hoạt động tại Syria

“Máy bay Nga không làm nhiệm vụ tại khu vưc đó. Tất các các chuyến bay của chúng tôi trên không phận Syria đều phối hợp với kiểm soát không lưu và bộ tổng tham mưu quân đội Syria”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, tướng Konashenkov cho biết và nói thêm rằng Nga luôn thông báo cho Mỹ về thời gian, độ cao và lộ trình các máy bay của mình trên không phận Syria.

“Giới chức Lầu Năm Góc nói ngày 6/12, máy bay Mỹ đang hoạt động trong khu vực nhưng tấn công một mục tiêu các doanh trại quân đội Syria khoảng 55km không hoàn toàn là sự thật”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

“Hai tốp chiến đấu cơ của hai quốc gia khác nhau thuộc liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã hoạt động tại khu vực Deir ez-Zor vào ngày xảy ra vụ tấn công. Nếu họ không liên quan tới vụ tấn công này, tại sao sau đó đại diện Lầu Năm Góc là lãnh đạo liên quân chống IS, lại bưng bít sự hiện diện của máy bay đồng minh tại Deir ez-Zor vào ngày 6/12?  Có phải không quân chống IS đều lấy thông tin về các mục tiêu IS từ Lầu Năm Góc?”, tướng Konashenkov cật vấn.

“Tôi chắc chắn chúng ta sẽ sớm biết được ai thực sự gây ra vụ tấn công binh sĩ Syria, cũng như chính quyền Syria sớm công bố kết quả điều tra về vụ việc và loại đạn được sử dụng trong vụ không kích”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

Damascus trước đó cáo buộc doanh trại của quân đội Syria bị liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích. Tướng Konashenkov nói theo bộ tổng tham mưu quân đội Syria, vụ không kích doanh trại quân đội Syria xảy ra vào khoảng 19h40 đến 19h45 ngày 6/12 giờ địa phương. Vụ tấn công lữ đoàn 168 thuộc sư đoàn 7 quân đội Syria làm 4 binh sĩ thiệt mạng, 12 người bị thương và phá hủy 3 xe bọc thép và 4 xe chiến đấu trang bị súng máy 12,7 ly.

Đây là lần đầu tiên xảy ra dạng tấn công kể trên kể từ khi liên quân bắt đầu không kích Syria từ hơn một năm trước. Mỹ không những bác bỏ cáo buộc của Syria mà còn quả quyết rằng chính máy bay Nga đã thực hiện vụ tấn công này.

Theo QPAN