NCB xin bán 203 triệu cổ phiếu Bamboo Airways

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB – Mã CK: NVB) đang lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways – Mã CK: BAV).

Screen Shot 2023-05-26 at 16.02.18.png
Trích tờ trình xin ý kiến cổ đông của NCB

Theo đó, phương thức chuyển nhượng được xác định là thỏa thuận.

Tờ trình không nêu cụ thể mức giá chuyển nhượng là bao nhiêu mà chỉ cho công thức tính: Giá chuyển nhượng bằng (=) Tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng (+) Tiền lãi phát sinh từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán, với lãi suất bằng Lãi suất bình quân gia quyền tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức kinh tế, cá nhân của NCB tại thời điểm do HĐQT quyết định tính trên dư nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

Phần chú thích "giá chuyển nhượng tạm tính đến ngày 28/04/2023 là trên 20% vốn điều lệ của NCB ghi tại báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán" chỉ cho thấy giá chuyển nhượng chắc chắn lớn hơn 1.120 tỉ đồng, chứ không hàm ý đây là mức tối thiểu.

Bản chất của việc chú thích trên là nhằm giải thích cho lý do phải xin ý kiến cổ đông về thương vụ. Bởi Điều lệ hiện hành của NCB quy định: "Quyết định đầu tư, mua, bán tài sản của Ngân hàng có giá trị từ 20% trở lên so với vốn điều lệ của Ngân hàng ghi trong báo cáo tài chính được kiểm toán gần nhất" thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Theo tờ trình: "Việc chuyển nhượng cổ phần BAV theo phương thức thoả thuận với giá chuyển nhượng như đề xuất sẽ giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện, sớm thu hồi đủ vốn cho ngân hàng".

Như VietTimes từng đề cập, ngày 10/05/2023, Bamboo Airways đã tăng vốn điều lệ từ 18.500 tỉ đồng lên 26.220 tỉ đồng, tương đương 2,62 tỉ cổ phần. Sau khi thực hiện tăng vốn, Bamboo Airways trở thành hãng có vốn điều lệ lớn nhất thị trường hàng không Việt Nam, cao hơn 4.076 tỉ đồng so với quy mô vốn của Vietnam Airlines (22.143,9 tỉ đồng) và bỏ xa quy mô vốn của Vietjet Air (5.416,1 tỉ đồng).

Như vậy, 203 triệu cổ phần BAV mà NCB muốn bán chỉ còn chiếm 7,74% vốn điều lệ của hãng hàng không này.

NCB muốn chuyển trụ sở

Cũng tại tài liệu được gửi, NCB còn trình cổ đông thông qua việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang số 25 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

“Hợp đồng thuê trụ sở tại số 28C-28D Bà Triệu sẽ chấm dứt trong thời gian tới, do đó NCB cần thuê địa điểm mới”, tờ trình nêu./.