NATO chỉ có vài ngàn quân “sẵn sàng chiến đấu” nếu nổ ra xung đột với Nga

VietTimes -- Theo Wall Street Journal, chỉ có một vài nghìn lính NATO trong số hơn một triệu quân của liên minh quân sự đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai nhanh chóng trong trường hợp có xung đột với Nga.

Theo các quan chức của Liên minh NATO thì các thành viên của liên quân tại châu Âu đều chưa sẵn sàng chiến đấu. Ví dụ như Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, dù hai nước có quân đội lớn nhưng đội quân của họ không được đào tạo để triển khai trong vùng xung đột ở nước ngoài. Đức có lực lượng pháo binh và xe tăng đáng kể nhưng lại thiếu nhiều thiết bị khác. 

Liên quân NATO. Liên quân NATO.

Theo Wall Street Journal, Mỹ đang thúc đẩy việc tăng cường sẵn sàng chiến đấu và muốn chắc chắn rằng có ít nhất 30.000 binh sĩ, 30 tàu chiến và hơn 360 máy bay chiến đấu có thể điều động đến địa điểm mong muốn trong vòng 30 ngày.

Tờ báo cũng dẫn lời các quan chức NATO nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố về sự cần thiết tăng tốc để đưa ra quyết định, tăng tốc độ chuyển quân và khẳng định rằng liên quân có lực lượng sẵn sàng cho việc triển khai nhanh chóng. Tuy nhiên, như Wall Street Journal ghi nhận, ngay cả đề xuất tăng cường lực lượng liên quân sẽ không thể giúp đỡ trong trường hợp "Nga tấn công quy mô lớn với vũ khí thông thường".

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.